Lời chào của Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc nhân HNLT 2014

NIỀM VUI NHÀ ĐẠO

Lời chào của Đức Tổng Giám mục
Phaolô Bùi Văn Đọc

Nhân Hội Ngộ Liên Tôn lần IV

tại Trung Tâm Mục vụ TGP

 

“Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa” (Philipphê 4, 4)

 

Kính thưa quý chức sắc và tín đồ các tôn giáo cùng toàn thể anh chị em Kitô hữu tham dự buổi gặp gỡ liên tôn hôm nay.

Do kỳ họp thường niên của Hội Đồng Giám mục Việt Nam diễn ra cùng ngày với buổi họp mặt, nên tôi rất tiếc không thể hiện diện giữa quý vị như trong ngày hội ngộ hôm 27/10/2012 trước đây, tuy nhiên tinh thần tôi hướng về cuộc gặp gỡ với chủ đề “Trau nhau Niềm vui hướng thượng”. Vì thế, tôi muốn chia sẻ với quý vị vài tâm tình, để hiệp thông với quý tham dự viên trong buổi hội ngộ chiều nay.

1. Trước hết, là những người có niềm tin tôn giáo, chúng ta xác tín rằng Đạo mở ra cho chúng ta con đường đi đến Niềm vui chân thật, sâu xa và trường cửu. Do đó, tín đồ các tôn giáo theo đạo và sống đạo với ước mong đạt đến Niềm vui đích thực, Niềm vui tâm linh, một Niềm vui vượt trên niềm vui thế tục, chóng qua.

2. Và một khi ta đã cảm nghiệm được niềm vui nội tâm này, chúng ta mong muốn chia sẻ cho tha nhân, khởi đi từ những người sống chung quanh chúng ta, niềm vui tâm linh này. Niềm vui thiêng liêng này mang đến cho tín đồ các tôn giáo một thứ ánh sáng của niềm tin, giúp chúng ta nhận ra chân tướng của thực tại, khám phá ra sự hiện diện của Thượng Đế trong mỗi biến cố đời sống cũng như ở bên kia những hiện tượng chỉ được nhìn bằng thị giác.

3. Vì chia sẻ quan điểm này, nên quý vị chức sắc và tín đồ các tôn giáo qui tụ lại nơi đây để trao cho nhau niềm vui tâm linh mình đã nhận lãnh, từ niềm vui sống đạo, hành thiện đến niềm vui khi tu tập. Đối với người Công giáo, Thiên Chúa Ba Ngôi là niềm vui, lẽ sống và là nguồn sống cũng như niềm vui của cuộc đời họ.

Sau cùng, với tư cách là Tổng Giám mục Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp.HCM, xin kính chúc quý vị một buổi gặp gỡ thắm thiết tình huynh đệ và chan chứa ân sủng của Thiên Chúa, để niềm vui được thấm nhuần vào mỗi gia đình cũng như cộng đồng xã hội và quê hương Việt Nam chúng ta.  

Trân trọng kính chào toàn thể quý vị chức sắc và tín đồ các tôn giáo bạn, cùng tất cả anh chị em Kitô hữu.

 

Tòa Tổng Giám mục Tp.HCM, ngày 26 tháng 10 năm 2014

+ Phaolô Bùi Văn Đọc

Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp.HCM

Hội ngộ Liên tôn lần IV (27.10.2014)