Tặng phẩm tình yêu

Vì muốn ở lại với các môn đệ mọi ngày cho đến tận thế, Chúa Giêsu đã thiết lập chức linh mục và bí tích Thánh Thể.

Qua Linh mục và Thánh Thể, Thầy Giêsu tiếp tục bày tỏ tình yêu hiến thânhiến dâng cho con người mọi thời đại, để mầu nhiệm nhập thể và nhập thế được tiếp diễn trong dòng đời… Vì Thiên Chúa không chỉ ở trên trời, mà thật gần gũi với con người, nhờ Thánh Thể và các linh mục, tặng phẩm của tình yêu.

Mang hình bánh Thánh Thể, Tình yêu-không biên giới của Thiên Chúa có khả năng hội nhập vào thân xác và tâm hồn mọi người, dù họ đẹp hay xấu, nguyên vẹn hay khiếm khuyết. Trở nên Lương thực thần linh, Thiên Chúa làm cho cái Tâm con người nồng ấm, chữa lành mọi vết thương lòng và khiến cho con tim vui trở lại, vượt qua mọi nỗi cô đơn, phiền muộn...

Mang hình hài người linh mục, Tình yêu-bất vụ lợi của Thiên Chúa có thể đi vào đời và giao tiếp với mọi hạng người, từ cháu bé sơ sinh đến cụ già thất, bát tuần; từ người đạo đức đến tội nhân, cả những vĩ nhân lẫn tiểu nhân. Lòng thương xót của Thiên Chúa, kể từ Bữa Tiệc ly cách đây 20 thế kỷ, đã tỏa sáng qua dung mạo những người "cha" – không sinh con theo nhục thể -, nhưng có thể hạ sinh và làm cho con cái Thiên Chúa lớn lên trong ân sủng và tình Trời… Họ đưa tình đời đến với Trời và mang tình Trời đến với người. Dốc tâm yêu thương mọi người mà không tìm giữ riêng ai trong trái tim mình.

Linh mục tập yêu người như Thầy yêu mình. Con tim linh mục có thể bị đâm thâu, xâu xé, nhưng luôn rộng mở, nếu được bao bọc trong Trái Tim Thầy. Cái tâm bé tí của họ có thể triển nở đến vô biên như trời bể bao la, nếu đong đầy Thần Khí của Thiên Chúa-Tình yêu.

Tâm lực nơi con người mong manh - như "chiếc bình sành" dễ vỡ - của linh mục, lại là kết tinh tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa - Cha, Con và Thánh Thần -, nên chất chứa bao dung, sáng tạo, đồng thời cũng chan chứa năng lực giải thoát và đổi mới... cho bản thân và tha nhân.

Nhờ Thánh Thể và Linh mục, Kitô hữu cảm nhận một cách hiện sinh và cụ thể Tình yêu của Thiên Chúa trong đời sống hàng ngày, cùng dễ dàng tiếp xúc với Thiên Chúa – vô hình, nội tại -, nhưng rất gần gũi và sống động.

Ôi nhiệm mầu, Tình yêu Chúa nuôi con suốt đời!

Ôi nhiệm mầu, Tình yêu Chúa ru con tháng ngày!

 

Thứ Năm Tuần Thánh (17.4.2014)