Phát biểu của Ban MV ĐTLT nhân Ngày hòa hợp tôn giáo (9.2.2014)

Sáng Chúa nhật, ngày 9 tháng 2 năm 2014, Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn TGP (MVĐTLT) đã cùng các tín đồ Cao Đài, đến dự "Ngày Hòa hợp tôn giáo" do Cộng đồng Tôn giáo Baha’i tại Tp.HCM tổ chức tại số 63C/4 Trần Đình Xu, Quận 1. Sau đây là bài phát biểu của Ban MVĐTLT.

* * *

Kính thưa quý đạo hữu thuộc Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha'i
Quý chức sắc và đại diện các tôn giáo
Quý vị đại diện chính quyền cùng toàn thể quý khách,

Đại diện cho giới Công giáo tại thành phố, chúng tôi xin được chia sẻ vài tâm tình và suy tư nhân Ngày Hòa hợp tôn giáo này, khởi đi từ lời Đức Baha’u’llah, trích trong Thư tháng 12/2013 của Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam.

HỠI NGƯỜI TÔI TỚ CỦA TA!

“Các ngươi là cây trong thượng uyển của Ta, các ngươi phải sinh quả ngon và kỳ quí, để cho chính các ngươi và mọi người khác cùng chung hưởng. Bởi thế ai ai cũng phải làm việc, vì đó là bí quyết để giàu sang, biết chăng hỡi những kẻ thông minh!

Bởi vì kết quả tùy nơi phương tiện và ân huệ của Thượng Đế sẽ đầy đủ cho các ngươi. Cây mà không sinh quả thì xưa nay và ngày sau chỉ dùng chụm lửa mà thôi.”

Lời Đức Baha’u’llah Ẩn Ngôn,
Câu 80, phần tiếng Ba-tư

“Các ngươi là cây trong thượng uyển của Ta”

Theo thiển ý của chúng tôi, mỗi con người và từng tôn giáo ví như một cây trong khu vườn của Thượng Đế, nghĩa là mỗi chúng ta đều được trân trọng vì thuộc về Thượng Đế và được Ngài chăm sóc. Người Kitô giáo tin rằng con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, do đó niềm tin này thúc đẩy mọi người Kitô hữu tôn trọng tha nhân, không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, giàu nghèo, giới trí thức hay bình dân.  

“Các ngươi phải sinh quả ngon và kỳ quí, để cho chính các ngươi và mọi người khác cùng chung hưởng”

Theo niềm tin của đạo hữu Baha’i, Cao Đài và Công giáo, v.v… sinh hoa kết trái tâm linh cho mọi người, đặc biệt trong thời buổi toàn cầu hóa ngày nay, là sứ mạng mà Thượng Đế đã giao phó cho tín hữu của mọi tôn giáo. Nếu trách nhiệm của những nhà lãnh đạo dân sự là xây dựng và phát triển an sinh xã hội, thì trách vụ của các tín đồ, là những người gieo mầm và làm tăng trưởng sự sống tâm linh cho nhân loại và thế giới này.

Là những người con của Thượng Đế, chúng ta không chỉ lo mở mang tôn giáo của mình, mà còn cùng nhau góp phần khai mở cái Tâm của nhân sinh trong thế giới và vun trồng chất tâm linh nơi con người, vốn là sinh vật thượng đẳng trong mọi loài thọ tạo.

Thiết tưởng đó cũng là lý do mà Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha'i Hoa Kỳ đã khởi xướng “Ngày Tôn giáo Hoàn cầu” (World Religion Day) từ năm 1950 [1], và  Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thiết lập “Tuần lễ Hòa hợp Tôn giáo toàn cầu” (World Interfaith Harmony Week) vào tuần lễ đầu của tháng Hai hàng năm.

Kính thưa quý vị,

Hình ảnh từ lời dạy của Đức Baha’u’llah còn gợi cho chúng tôi nhớ đến lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ trong Phúc âm theo thánh Gioan như sau:

“Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy,
thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm được gì.”

(Gioan 15, 5)

Lời Kinh Thánh này cho chúng ta chìa khóa để trả lời cho câu hỏi:

Làm thế nào để cuộc sống của đạo hữu sinh hoa kết trái?

Người Kitô hữu được mời gọi gắn bó với Chúa Giêsu, với Thiên Chúa để cuộc đời họ mang lại ích lợi cho nhân trần. Cầu nguyện và hành thiện, nghĩa là thực hành lời dạy của Thượng Đế giúp cho tín hữu được kết hiệp và gắn bó với Nguồn của Sự Thiện và Tình Thương, nhờ đó cuộc đời của họ sinh hoa kết quả.

Chính việc hướng Thiện và các hành động biểu lộ tình thương đối với tha nhân tạo nên sự hài hòa trong cuộc sống cá nhân, gia đình và xã hội. Và chắc mọi người chúng ta đều đồng thuận với nhau rằng mọi việc hành thiện và tình yêu đều phát xuất từ con tim.

Do đó, chúng tôi xin được kết bài chia sẻ hôm nay với lời mời gọi của Đức Abdu'l Baha trong Thư Quốc Tế của Tòa Công Lý Quốc Tế, ngày 5.12.2013 (trùng với ngày kỷ niệm 4 năm Đức Hồng y Phạm Minh Mẫn thành lập Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn Tổng Giáo phận Tp.HCM):

"Hãy cố gắng bằng tất cả trái tim để trở thành một kênh dẫn Hồng ân của Thượng Đế. Như Ta đã nói với các con rằng Thượng Đế đã chọn các con là sứ giả tình yêu của Ngài trên toàn thế giới, là người mang quà tâm linh của Ngài đến với loài người, là phương tiện truyền bá sự thống nhất và hòa hợp trên trái đất."

*  *  *

Xin chân thành cảm ơn Quý chức sắc và đại diện các tôn giáo cùng toàn thể quý vị;

Và nhân dịp tân xuân Giáp Ngọ, nguyện chúc quý vị cùng tất cả gia quyến  được an tịnh trong tinh thần, an khang trong cuộc sống và an hòa trong các mối tương quan xã hội.

TP.HCM, ngày 9 tháng 2 năm 2014
Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn TGP


[1] Ngày này được tổ chức hàng năm vào tuần lễ thứ ba của tháng Một, nhằm tạo cơ hội cho các lãnh đạo và tín đồ của các tôn giáo, cùng gặp nhau để biểu lộ tinh thần hòa hợp đoàn kết. Tại Việt Nam, Cộng đồng Tôn giáo Baha'i đã liên tục tổ chức “Ngày Tôn giáo Hoàn cầu” từ năm 1962 đến năm 1975.

 

Ngày hòa hợp tôn giáo (9.2.2014)