Hội ngộ Liên tôn: "Hiệp tâm vun đắp an hòa" (27.10.2013)

WGPSG -- “Nhân dịp yết kiến Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, tôi đã trình bày với ngài đôi nét các hoạt động đối thoại liên tôn tại Việt Nam, một đất nước đa tôn giáo nhưng các chức sắc và tín đồ luôn tôn trọng nhau, gặp gỡ nhau để đồng cảm và hiểu nhau hơn. Đức Giáo hoàng rất vui mừng và khuyến khích tiếp tục duy trì sinh hoạt này, hầu mang lại sự an hòa giữa các tôn giáo”.

Trên đây là lời phát biểu khai mạc của Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên - Giám mục Giáo phận Cần Thơ, đặc trách Đối thoại Liên tôn và Đại kết của HĐGMVN- trong chương trình “Hội ngộ Liên tôn năm 2013” với chủ đề: “Hiệp tâm vun đắp an hòa” vào lúc 15g15, ngày 27/10/2013 tại hội trường GB Phạm Minh Mẫn, thuộc Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM.

Đến tham dự buổi Hội ngộ có quý Đức cha, quý linh mục, tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh, quý thân hữu và khách mời, cùng đông đảo quý vị chức sắc và tín đồ các tôn giáo bạn gồm: Cao Đài, Baha’i, Minh Lý Đạo, Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Hội Thánh Cơ Đốc Phục Lâm… cùng vài giáo sư của Khoa Mục vụ Giáo lý thuộc Học viện Công giáo Paris.

Chương trình gồm ba nội dung chính sau:

Phần 1: Thiên-Địa-Nhân hòa

Sau khi Đức cha Stêphanô gióng lên ba hồi chiêng khai mạc, cả hội trường cùng hòa nhịp với tiếng trống thất tinh, tiếng thanh la, tiếng chập chõa như mời gọi mùa xuân Hội ngộ Liên tôn năm 2013 đến với mọi người qua phần trình diễn của đội múa lân-sư-rồng “Phương Tế Đường” đến từ nhà thờ Cha Tam - giáo xứ Phanxicô Xaviê, quận 5.

Tiếp nối, người tham dự đã cảm nhận tinh thần “An hòa” qua bản hợp xướng “Vạn vật hoan ca” do ca đoàn Đồng Tâm thuộc Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trình bày. Đây là lời nguyện ca tụng của thánh Phanxicô, được Đức ông Xuân Ly Băng chuyển ngữ và nhạc sư Kim Long dệt nhạc.

Bên cạnh đó, Phối sư Thượng Minh Thanh – Trưởng Ban Đại diện Tòa Thánh Tây Ninh tại Tp.HCM - đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về sự hài hòa theo Giáo lý Cao Đài. Chúng ta hãy luôn chúc nhau sự an hòa, cầu nguyện cho nhau được bình an. Bởi lẽ, con người luôn khát vọng hòa bình, nên cần phải thiết lập sự hài hòa trong các mối tương quan, đặc biệt giữa các tôn giáo với nhau.

Cả hội trường đã dành phút giây thinh lặng để cầu nguyện cho cụ bà Đỗ Tý, pháp danh Diệu Tường, thân mẫu của cha Phêrô Giuse Maria Hà Thiên Trúc, phụ tá giáo xứ Hàng Sanh, trước khi nghe gia đình cha Phêrô Giuse Maria nêu lên chứng từ gia đình liên tôn của mình. Thân phụ cha Phêrô Giuse Maria là đạo huynh Đạt Truyền thuộc Cơ quan phổ thông Giáo lý Đại Đạo đã nói lên quan điểm về tôn giáo của mình: Dù bản thân theo đạo Cao Đài, vợ và đa số các con theo đạo Phật, riêng linh mục Phêrô Giuse Maria Hà Thiên Trúc theo đạo Công giáo, nhưng sự an hòa và hạnh phúc trong gia đình vẫn mãi bền vững, bởi lẽ mọi thành viên trong gia đình đều chung một quan điểm là - tôn giáo nào cũng tốt, đều dạy chữ hiếu làm đầu. Chị gái của cha Phêrô Giuse Maria là Bác sĩ Hà Thị Thanh Tuyền nêu nhận định: Cha Phêrô Giuse Maria là bác sĩ, vừa chữa bệnh thể xác vừa chữa bệnh tinh thần là điều thật đáng quý.

* Lễ Sanh Ngọc Trung Thanh cho biết cảm nghĩ khi tham dự buổi Hội ngộ: Dù danh xưng khác nhau, sự tôn thờ khác nhau, nhưng chúng ta cùng chung một đích điểm - là tôn thờ Đấng Chí Tôn. Do đó, sự sum họp của các tín đồ bạn đạo, là dịp để mọi người cùng mở rộng cõi lòng, để sống an hòa ngay chính bản thân, rồi với nhau từ trong gia đình đến ngoài xã hội.

Đan xen chương trình, mọi người lắng nghe nhạc phẩm Amazing Grace của John Newton do các học viên trường Suối Nhạc hòa tấu vĩ cầm.

Khai mạc triển lãm

Trong giờ giải lao, quý Đức cha, quý cha, quý chức sắc và tín đồ cùng mọi người đã đến tham dự buổi Khai mạc Triển lãm “Con người và tôn giáo” tại nhà Truyền thống Tổng Giáo phận. Cuộc trưng bày gồm bộ sưu tập kinh tạng và tượng Phật xưa của linh mục Nguyễn Hữu Triết, một số tác phẩm của tu sĩ điêu khắc gia Trần Quang Vinh, bộ tượng Đức Mẹ các nước (kỷ vật của Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn). Bên cạnh đó, còn có những hình ảnh sinh hoạt và ấn phẩm tiêu biểu các tôn giáo: Baha’i, Công giáo, Cao đài, Phật giáo… sẽ mở cửa đến ngày 27/11/2013.

(Mời xem hình phần triển lãm)

Phần 2: Vun đắp An hòa

Phần 2 chương trình được bắt đầu bằng những tràng vỗ tay kéo dài chào đón Đức Hồng y đến tham dự, và mọi người vui mừng khi thấy sức khỏe của ngài đang bình phục rất tốt.

Sau vũ khúc mở đầu phần hai “Ngôi nhà của chúng ta” do Thiếu nhi Gx. Hạnh Thông Tây trình diễn, Đại Đức Thích Giác Hoàng - Tịnh xá Trung tâm - đã trình bày cách đối nhân xử thế, thực thi các bổn phận, trách nhiệm của mỗi người đối với bản thân, gia đình, xã hội nhằm kiến tạo một xã hội an hòa và hạnh phúc theo giáo lý nhà Phật, quen gọi là Lục Hòa.

Sau phần diễn ngâm Sấm giảng (quyển 5) của Đức Huỳnh Giáo Chủ do hai tín đồ Phật giáo Hòa Hảo - chị Sơn Thị Thảo và anh Trần Cầm Hiệp - trình bày, mọi người lắng nghe chứng từ của một gia đình khác niềm tin, là anh Nguyễn Văn Đào, theo đạo Ông Bà và chị Têrêsa Nguyễn Thị Thanh Nguyên, theo đạo Công giáo. Anh chị cho biết, cả hai đã thống nhất con cái sẽ theo đạo mẹ, là đạo Công giáo. Và khi vợ chồng có chuyện bất hòa, anh luôn hát bài “Chúa là tình yêu” để hóa giải, vì thế gia đình sống rất hạnh phúc.

* Nữ tu Maria Monica Trần Thị Lan, Dòng Xitô Phước Hải, nhận định: Buổi Hội ngộ liên tôn hôm nay đã giúp chị học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm sống của các bạn đạo, cũng như đời sống gia đình trong các gia đình khác niềm tin. Từ đó, với đời sống chiêm niệm trong nhà Dòng, chị sẽ cầu nguyện nhiều cho sinh hoạt đối thoại liên tôn ngày càng tốt đẹp hơn.

Chương trình được nối tiếp bằng tiết mục hợp ca “Chúng ta là nhân loại” do Ban nhạc đạo của Cơ quan Phổ thông Giáo lý trình diễn, với vũ điệu minh họa. Đồng thời, anh Hai Bê (Phật giáo Hòa Hảo), đại diện cho anh Văn Công Tài, đã trình bày hoạt động của phòng khám liên tôn tại kênh 7, Kiên Giang. Anh cho biết mối tương quan giữa các đạo hữu tại miền Tây rất hài hòa.

Trước khi bước vào phần cuối, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn cám ơn Ban Tổ chức, quý chức sắc và tín đồ đã đến tham dự buổi hội ngộ nhiều ý nghĩa. Ngài cầu chúc tinh thần “An hòa” sẽ triển nở sâu đậm đến từng đạo giáo và tín hữu, để mọi người, mọi tôn giáo đề chung tay mang lại sự an hòa cho gia đình, xã hội và đất nước. Đức Hồng y đã gởi tặng các tham dự viên cuốn “Hành trình Đức Tin và đổi mới”.

(Mời xem hình phần 2 & 3)

Phần 3: Cầu nguyện cho An hòa

Mở đầu phần cầu nguyện của các tôn giáo – theo niềm tin và truyền thống riêng của mình -, Đức cha Stêphanô đã châm lửa ngọn đuốc giữa lễ đài, để từ đây, bẩy băng vải tượng trưng cho bẩy sắc cầu vồng chiếu giãi lên địa cầu mang dòng chữ “Hiệp tâm vun đắp an hòa”. Khoảnh khắc tạo nên bầu khí trầm lắng, thánh thiêng giúp lòng người lắng đọng, cái “tôi” của mỗi người thu nhỏ lại, để tinh thần “Hiệp tâm vun đắp an hòa” được lớn lên và thấm sâu vào con tim mỗi người.

Sau cùng, Cha Phanxicô Xaviê Bảo Lộc - Trưởng ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn - đã thay mặt Ban Tổ chức cám ơn mọi người đã hợp tâm để buổi Hội ngộ tạo nên hòa an cho mọi người. Đồng thời, ngài cũng cầu chúc mọi người được tâm an, hòa ý và tràn đầy đức hạnh.

Ngày Hội ngộ kết thúc lúc 19g30. Con đường đối thoại liên tôn giáo còn dài và không dễ đi này vẫn đang chờ đợi những người Kitô hữu Việt Nam dấn thân sâu và xa hơn nữa, để “Hạt giống Ngôi Lời” vốn ẩn tàng lâu năm giữa lòng đất nước mang đậm tính tôn giáo này được triển nở, cho nền “văn hóa đối thoại” được nở hoa tại Việt Nam, với sự hiện diện của nhiều truyền thống tôn giáo. 

Hội ngộ liên tôn 27.10.2013: (Phần 1)