Ánh sáng Đức tin

WGPSG -- “Nói với Chúa - Nói về Chúa”. Đó chính là hai nhịp sống của Cha thánh Đa Minh, được thể hiện rõ nét nơi các bạn trẻ Đa Minh. Chiêm niệm trong kinh nguyện, hào hứng trong thi đua học tập ở hội trại “Vững một niềm tin”.

Ngọn đuốc sáng Đa Minh bùng cháy trong tâm hồn người trẻ, bừng lên sức sống mãnh liệt tràn đầy nhiệt huyết. Xin cảm tạ “đôi bàn tay Chúa dẫn chúng con ra đi” tỏa sáng ngọn lửa Đức tin trên vạn nẻo đường đời, và “tay hồng ân Chúa đưa chúng con về” sum họp bên Chúa, bên nhau trong Thánh lễ luân phiên dành cho giới trẻ Giáo phận Sài Gòn, do cụm Liên huynh III phụ trách (Liên huynh Thánh Giuse thợ, Thánh Gẫm, Thánh Cảnh, Thánh Khang, Thánh Vinh Sơn Liêm) với chủ đề “Ánh sáng Đức tin”.

Buổi họp mặt giới trẻ quý III này, đúng vào ngày 15/09, mừng kính Nữ Vương các thánh tử đạo, là bổn mạng của tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam. Đó là một ngày đáng nhớ, đã để lại nơi tâm hồn các bạn trẻ ấn tượng đậm đà, cảm xúc trào dâng của người con được yêu thương dẫn dắt, bao bọc chở che trong gia đình Đa Minh giữa lòng Giáo hội.

Vì thế, từ sáng sớm, khuôn viên đền thánh Phanxicô giáo xứ Tam Hải, giáo hạt Thủ Đức, đã xuất hiện những tà áo trắng ngời sáng tương lai “tiếp bước cha anh” trong sứ vụ Đa Minh. Các bạn trẻ trong cụm Liên huynh đăng cai tề chỉnh trong đồng phục lịch lãm, đứng hai bên làm hàng rào danh dự vỗ tay chào đón mọi người, trao tặng nụ cười “giao duyên” và bông hồng cài áo. Ai cũng cảm thấy náo nức, bồi hồi khó tả…

Đúng 8 giờ 30, MC duyên dáng, thanh lịch nhiệt liệt chào mừng 260 bạn trẻ tề tựu học tập, thật vui. Bên cạnh những gương mặt thân quen có rất nhiều các bạn mới rất trẻ. Lần đầu tiên, một đơn vị xa nhất Giáo phận góp mặt: Huynh đoàn Vĩnh Lộc. Liên huynh Thomas hiện diện đông nhất 55 bạn, đã góp sức làm cho bầu khí ngày hội thêm vui tươi, sôi động, tràn đầy sức sống. Niềm vui đó được diễn tả qua những bài ca, những trò chơi mới được Ban Tổ chức cung cấp, chuẩn bị hành trang cho giới trẻ loan báo Tin Mừng với bè bạn khắp nơi.

Đúng 9 giờ, sau phút giây thánh hóa, trước sự hiện diện của đại diện Ban Phục vụ Giáo phận, đại diện Ban Phục vụ các Liên huynh và Huynh đoàn sở tại, anh phụ trách giới trẻ Đaminh Giáo phận ngỏ lời chào mừng cùng cám ơn quý cha, quý Ban Phục vụ các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ tham gia đông vui. Anh long trọng tuyên bố khai mạc buổi họp mặt quý III. Tràng pháo tay giòn giã nổ tung hội trường, và nhạc hiệu bài hát chủ đề “Ánh sáng của Ngài” vang lên gây xúc động bao con tim. Nhóm múa mẫu đẹp, lạ của Liên huynh Giuse Thợ chinh phục muôn tấm lòng, những đôi tay mầm non Đa Minh cũng như trưởng thành nhịp nhàng uyển chuyển theo những cử điệu múa đẹp mắt, hòa chung nhịp đập yêu thương, dẫn dắt mọi người vào nhịp sống Đa Minh.

Tiếp theo, anh Phêrô Nguyễn Kim Ngọc, Trưởng ban Sinh hoạt, đã hướng dẫn bài khóa “Sáng tác cử điệu bài hát”. Kế tiếp, chúng tôi được chia thành 7 tổ, trong 10 phút sáng tác cử điệu bài hát “Ra đi tỏa sáng”, rồi cứ hai tổ cùng một lúc phúc trình tuyệt tác đội mình, không hề trùng lắp. Thế mới hay mỗi người có cách tiếp cận, cảm nhận và thông truyền niềm tin với những cách thế khác nhau. Tựu trung vẫn là giúp mọi người “tái khám phá và làm tươi mới hành trình Đức tin” để hân hoan bước vào “Cánh cửa Đức tin”, gặp được Thiên Chúa giàu lòng xót thương, được lãnh nhận ơn cứu rỗi.

Thầy Đa Minh Đinh Trí Dũng, OP. Phụ trách giới trẻ Liên huynh Giuse Thợ, giám khảo cuộc thi, nhận xét: Mỗi tổ trình bày phong cách độc đáo riêng biệt, tổ nào cũng đáng khen. Tuy nhiên, sau một hồi cân nhắc đắn đo, giải nhất trao cho tổ có điệu múa đẹp và đồng bộ nhất. Giải hai khích lệ tổ có độ tuổi tương đối lớn, nhưng hồn nhiên cống hiến những cử điệu múa say đắm lòng người. Còn giải ba dành tặng tổ can đảm xung phong trình diễn đầu tiên, dù rằng chưa chắc chắn lắm, nhờ nắm chặt tay nhau kết đoàn hiệp lực nên đã hoàn thành thực tập xuất sắc. Qua đó, chúng tôi đã chiến thắng bản thân để thấy mình tự tin hơn. Đức Kitô đã liên kết chúng tôi, cho chúng tôi chung chia sứ mạng Tin Mừng, chia sẻ cho nhau niềm vui Đức tin, đó là món quà lớn lao vô giá nhất. Trong hân hoan, mỗi người đón nhận Lời Chúa, suy gẫm, rồi chia sẻ niềm tin yêu cho những người chung quanh.

Một lần nữa, bài hát “chào mừng, chào mừng hoan hô” cất lên rộn rã. Chúng tôi chào đón Cha Bênêđictô Vương Thuật, OP. Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn, Cha Giuse Đỗ Tuấn Linh, OP, phụ tá, phụ trách giới trẻ Đa Minh Giáo phận Sài Gòn. Cha đặc trách bày tỏ niềm vui vì được gặp gỡ đông đảo các bạn trẻ, niềm hy vọng của tỉnh Dòng, của Giáo hội và xã hội. Cha cầu chúc các bạn mạnh khỏe, thể hiện tinh thần tuổi trẻ trong vui chơi và trong học tập. Còn cha phụ trách giới trẻ phác họa định hướng tương lai, nhằm giúp giới trẻ thăng tiến vươn cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

Hơn 11 giờ, chúng tôi phấn khởi tham dự phần cao điểm buổi họp mặt, Thánh lễ tạ ơn do cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Phụ trách giới trẻ Đa Minh, Thầy Đa Minh phục vụ bàn thờ. Thánh lễ diễn ra thật sốt sắng, thắm thiết nghĩa tình Đa Minh, bổ sung ơn thánh cần thiết cho mỗi người vững bước tương lai.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện kính chúc bổn mạng tỉnh Dòng, cùng cám ơn quý cha và mọi người, bằng cách này cách khác đã cộng tác giúp buổi họp mặt thành công tốt đẹp.

Lễ xong, chúng tôi chia sẻ với nhau bữa cơm thân mật. Liên huynh Giuse Thợ đã chu đáo phục vụ, ấm cúng như trong một mái ấm gia đình. Vẻ xúc động, cha phụ trách giới trẻ cám ơn sự hiện diện của mỗi bạn trẻ, và chúc lành của tỉnh Dòng nhân ngày bổn mạng đến từng bạn. Điệu múa vui tươi, sôi động bài “Đừng sợ” tiễn đưa chúng tôi ra về bình an, không quên đóng góp tiền tiết kiệm nuôi heo đất, gom góp thực thi bác ái vì “Đường con đi theo Chúa, ngợp ánh sáng yêu thương. Trọn đời trung kiên, trong hai tiếng xin vâng”.