Tổng Giáo phận TP.HCM cử hành Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 47

WGPSG -- Theo ý muốn của Công đồng Vatican II (sắc lệnh Inter Mirifica), Tổng Giáo phận TP.HCM (TGP) đã long trọng cử hành Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 47 (TGTTXH) vào sáng thứ Bảy 11/5/2013 tại Trung tâm Mục vụ TGP. Hai vị đồng chủ tọa Buổi cử hành là ĐHY Tổng Giám mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn và ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Chủ tịch Ủy ban Truyền thông xã hội (UBTTXH) trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN). Và trách nhiệm tổ chức cử hành được trao cho Gia đình Mục vụ Truyền thông Sài Gòn (Gđ MVTT).

Đến tham dự Buổi cử hành có khoảng 600 người gồm Đức ông Phêrô Nguyễn Văn Tài, Đức ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, Cha Tổng đại diện GB Huỳnh Công Minh, một số linh mục trong ĐCV Thánh Giuse và Trung tâm Mục vụ TGP, một số cha Hạt trưởng cùng các linh mục giáo phận, quý thầy, quý nữ tu đại diện các dòng tu, các Cha Trưởng ban, Phó ban, Linh hướng và Đồng hành của Gđ MVTT, toàn thể thành viên và cộng tác viên Gđ MVTT cùng quý khách mời.

Từ 6 giờ sáng, các thành viên Gđ MVTT đã có mặt tại Trung tâm mục vụ TGP, quây quần ăn sáng chung trong nhóm với nhau, diễn tả niềm vui vì cả một năm mới có một lần gặp gỡ đầy đủ anh chị em trong Gia đình MVTT như thế này. Họ cùng nhau nhìn về năm cũ và phác họa những nét chính về MVTT cho năm mới. Trước đó hai tuần, các thành viên Gđ MVTT cũng đã có một buổi chiều “cử hành nội bộ”, học hỏi, tĩnh tâm, cầu nguyện và chầu phép lành chung với nhau.

Khai mạc

Lúc 8g, khách mời bắt đầu đến trong sự tiếp đón ân cần niềm nở của các thành viên Gđ MVTT. 8g15, ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm tiến vào hội trường lớn của TTMV trong tiếng vỗ tay của cử tọa đã hiện diện khá đông đủ tại đây. Đúng 8g30, cha linh hướng Gđ MVTT cùng với 16 phó nhóm MVTT cung nghinh Lời Chúa lên lễ đài. Cha linh hướng MVTT công bố Lời Chúa, đặt sách Lời Chúa vào vị trí cao nhất của Buổi cử hành. Phút cầu nguyện khai mạc được thực hiện sau đó với bài hát “Tâm ca Truyền Thông”.

ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm phát biểu khai mạc, giải thích lý do cử hành Ngày TGTTXH: để thực hiện lệnh truyền của Chúa Thăng Thiên. Cuối bài phát biểu, Đức cha Phêrô long trọng tuyên bố khai mạc Buổi cử hành trong tiếng vỗ tay hân hoan, kim tuyến tung bay cùng với tiếng kèn tây vang dội, nối tiếp bằng cử điệu múa hát “Niềm Vui Truyền Thông” rộn rã của cộng đoàn, tạo nên một khởi sự thật đẹp cho một lễ hội.

Triển khai Sứ Điệp Ngày TGTTXH lần thứ 47

Nét đặc thù của Buổi cử hành năm nay chính là việc triển khai Sắc lệnh Inter Mirifica và Sứ điệp Truyền thông xã hội lần thứ 47 dưới dạng “nửa tọa đàm, nửa đố vui”, kéo dài từ 9g đến 10g, được thực hiện với các nhân vật chính là hai MC Văn Quýnh & Kiều Mỹ cùng 15 đại diện các nhóm MVTT.

Đan xen phần “tọa đàm - đố vui” là những tiết mục thật sống động: bài hát “Nghĩa nặng tình sâu” của Cha Giuse Tiến Lộc, clip “Mạng xã hội: bước chuyển lớn của thời đại”, trò chơi “Mời bánh” của MC, tiểu phẩm “Facebook, ôi…!!!” của các sinh viên.

Kết thúc phần “tọa đàm - đố vui” là hình ảnh của các nhóm MVTT đang cùng nhau thực hiện giáo huấn về MVTT của Hội Thánh được chiếu lên màn hình. Buổi cử hành bỗng bùng nổ với vũ điệu “Ra Khơi” thật hoành tráng để mừng Lễ Chúa Thăng Thiên, Bổn mạng Gđ MVTT Sài Gòn (Xem video).

Thánh lễ

Sau khoảng nửa giờ giải lao, trò chuyện, chụp hình nhóm, mọi người trở về hội trường, sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn do Đức cha Phêrô chủ tế.

Chia sẻ Tin Mừng, Đức cha nhắc nhở các thành viên MVTT hãy tận dụng mọi phương tiện kỹ thuật hiện đại để loan báo Tin Mừng, biến những nẻo đường trần thế thành con đường dẫn tới trời cao. Vấn đề quan trọng không phải chỉ là kỹ thuật mà là con tim. Phải có trái tim sám hối của các tông đồ, để truyền thông tình thương tha thứ của Chúa. Phải xây dựng được chính con người truyền thông của mình như ý Chúa muốn để có thể sử dụng các phương tiện truyền thông một cách tốt đẹp. (nghe audio & xem video)

Tuyên hứa & Tuyên dương

Sau Thánh lễ, cả hội trường hân hoan đón chào Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn tiến vào để cùng Đức cha Phêrô chủ sự phần tuyên hứa và tuyên dương của Buổi cử hành.

Trong tiếng nhạc hùng tráng của bài ca dấn thân, toàn thể các thành viên MVTT tái tuyên hứa dấn thân sống như một Kitô hữu thực sự trưởng thành. Liền sau đó, các tân trưởng nhóm MVTT thề hứa tha thiết yêu thương phục vụ những người trong nhóm của mình. Quý cha đồng hành MVTT đã bước ra trao cho các tân trưởng nhóm hạt bức chân dung Trái Tim Chúa Giêsu, sẽ được treo ở vị trí trang trọng trong các buổi họp hằng tháng của các nhóm MVTT, nhắc nhở họ nhớ chính Chúa Giêsu là chủ tọa buổi họp. Rồi chính quý cha đồng hành MVTT cũng được ĐHY trao áo linh hướng và quy chế Gđ MVTT Sài Gòn để giúp các ngài hướng dẫn các thành viên chu toàn sứ vụ đúng ý Chúa và Giáo hội.

Phần tuyên hứa chính yếu là của gần 100 tân thành viên sắp học xong khóa Tổng hợp MVTT cấp I. ĐHY và Đức cha chủ tịch đã trao cho họ Tân Ước, quy chế Gđ MVTT Sài Gòn và cà-vạt MVTT, là dấu chỉ của người Kitô hữu trưởng thành trong Chúa Kitô. Các thành viên Nhóm MVTT Hạt Phú Nhuận cũng hiện diện, cùng tuyên hứa để chính thức ra mắt Gia đình MVTT hạt Phú Nhuận.

Trong phần tuyên dương, các cựu nhóm trưởng MVTT, các thành viên và các cộng tác viên tích cực đã được quý Đức ông, Cha Tổng đại diện, các Cha Hạt trưởng và quý cha ân cần trao những món quà kỷ niệm.

Tiếp theo, Cha Trưởng ban MVTT trình bày những nét chính của chương trình MVTT năm tới mà Gđ MVTT Sài Gòn sẽ thực hiện, đồng thời gửi niềm tri ân đến ĐHY, Đức cha Phêrô, quý Đức ông, quý cha, quý ân nhân qua những bó hoa tươi thắm và những món quà lưu niệm. (Nghe audio)

Những bó hoa thật đẹp cũng đã được đại diện anh em truyền thông gửi đến Cha Trưởng ban, Cha Linh hướng, Cha Phó ban và Cha đồng hành Tán trợ của Gđ MVTT Sài Gòn.

(Xem hình ảnh)

Huấn dụ của ĐHY

Cuối cùng là huấn dụ của ĐHY. ĐHY dặn dò mọi người cần phải truyền thông “Tin Mừng” của Chúa, chứ không phải là “tin đồn (thất thiệt)” hay “tin tức (bực)”. Cần phải truyền thông với trái tim của Chúa theo gương mẫu của Đức Tân Giáo hoàng Phanxicô.  (Nghe audio)

Bế mạc

Buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 47 đã kết thúc bằng một tấm hình chụp chung và một bữa cơm thân mật ấm tình gia đình. Bởi lẽ, những người sau cùng ra về lúc 14g30, ai cũng thấm mệt, nhưng lại rất vui, vì các thành viên đã thay phiên nhau phục vụ anh em và được anh em phục vụ lại như anh em một nhà.