Đại hội tòan thể FABC X: Ngày khai mạc 11/12/2012

WGPSG – Đại hội tòan thể FABC lần thứ X đã khai mạc vào lúc 9 giờ sáng nay 11/12/2012 bằng một Thánh lễ trang trọng do ĐHY Gaudencio (Đặc sứ của ĐTC) chủ tế tại nhà nguyện lớn của Tòa Giám mục Xuân Lộc.

Trước Thánh lễ, các thành viên của Đại hội FABC đã chụp hình chung kỷ niệm phía trước và trong Hội trường của Hội nghị FABC.

Trong Thánh lễ, ngòai các thành viên của Đại hội FABC, còn có sự hiện diện của các linh mục và đại diện mọi thành phần Dân Chúa của Giáo phận Xuân Lộc.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, ĐHY Gaudencio đặt vấn đề: Tại Á châu, Kitô hữu rất ít, nên có thể nói ở châu lục chúng ta có tới 99 con chiên lạc, và chỉ có 1 con chiên ở trong chuồng! Mà Chúa thì không muốn mất một con chiên nào! Dù chỉ một con chiên lạc, Ngài cũng bỏ tất cả để đi tìm! Huống hồ là 99 con lạc! Vậy trách nhiệm của chúng ta là gì?

(Xem hình)

Sau Thánh lễ, ĐHY Gaudencio nói với cộng đòan trong nhà nguyện về sứ điệp ĐTC gửi Đại hội FABC X, trong khi ĐTGM Girelli tiếp xúc với phái đoàn chính phủ đến thăm tại phòng khách Tòa Giám mục.

10g30: Bước vào nghi thức khai mạc. Một cuộc rước trọng thể đưa phái đòan FABC cùng với đại diện chính quyền và đại diện các tôn giáo bạn đi từ Tòa Giám mục vào Hội trường Đại Chủng viện, băng qua một hàng rào danh dự tuyệt đẹp với muôn màu quốc phục, cồng chiêng, nón lọng rực rỡ, trong tiếng trống kèn rộn rã vang lừng. Người trong cuộc cảm thấy như chìm trong cả một khung trời đầy mầu sắc và âm thanh, rất hân hoan hoành tráng, tạo nên niềm hy vọng mới mẻ về một tương lai đầy hứa hẹn!

Vào trong hội trường, chương trình bắt đầu bằng một màn múa trống hết sức ấn tượng của các nữ tu dòng Nữ tỳ Chúa Giêsu Linh mục. Sau đó là những bài phát biểu của:
- Lm. Raymond Leslie O’Toole, Thư ký thường trực của FABC: cám ơn và giới thiệu chương trình;
- Ông Trần Thanh Hùng, Trưởng ban Tôn giáo Tỉnh Đồng Nai: giới thiệu phái đòan chính quyền và tôn giáo bạn;
- Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục chính tòa Xuân Lộc: chào mừng Đại Hội;
- ĐTGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch HĐGMVN: Giáo Hội Việt Nam và FABC;
- ĐHY Oswald Gracias, Tổng thư ký FABC: trình bày sơ lược 10 Đại hội FABC;
- ĐTGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của ĐTC tại Việt Nam: FABC và năm Đức Tin;
- ĐHY Gaudencio Borbon Rosales, Đặc sứ của Đức Giáo hoàng tại Đại hội X FABC: chuyển sứ điệp của ĐTC đến Đại Hội và dân tộc Việt Nam;
- Ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ: chúc mừng Đại Hội;
- ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mụcTGP.TPHCM: diễn tả tâm tình của giáo dân Việt Nam đối với Đại Hội.

Chương trình khai mạc chấm dứt bằng vũ khúc "Dân ca ba miền" hết sức đặc sắc của các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc. Trước khi ra về, Phái đòan chính quyền đã trao tặng Đại Hội X FABC những lẵng hoa thật lớn và thật đẹp.

Phái đoàn FABC sau đó dùng cơm trưa vào lúc 13g30, và phiên họp đầu tiên của Đại hội đã bắt đầu vào lúc 16g. Với giờ cầu nguyện Taizé lúc 20g30, ngày khai mạc Đại hội FABC X đã kết thúc trong bình an.