Phụng vụ Lời Chúa lễ Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy giả

SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ

Chủ đề: SỨ MẠNG NGƯỜI DỌN ĐƯỜNG

“Ta làm cho con nên ánh sáng các dân tộc”

(Is 49,6)

 

 

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc I: Is 49,1-6

Trong cảnh lưu đày tuyệt vọng kéo dài với những tháng ngày thê lương, Isaia đệ nhị muốn nhắc nhớ dân không bao giờ được quên sứ mạng của mình khi ông quả quyết rằng: Hy vọng của Israel, tương lai của dân tộc, là chính họ, chứ không phải những người vẫn ở lại trong đất nước. Rồi chẳng bao lâu nữa họ sẽ được trở về và qui tụ những người sống sót thuộc các chi tộc Giacóp lại; nghĩa là không chỉ những anh em đồng bào của họ thuộc vương quốc Giuđa trước kia, nhưng còn là tất cả những người khác thuộc vương quốc Israel phía bắc.

Và trong tư cách là những người xứ Giuđêa đang bị lưu đày ở Babylon, Isaia đệ nhị đã đặt lên môi miệng họ lời nguyện tạ ơn Thiên Chúa đã tuyển chọn họ cách rất đặc biệt: mặc dù dường như không còn gì để hy vọng khi phải sống trong cảnh nô lệ lầm than, nhưng họ không bao giờ được phép quên rằng họ là dân đã được Chúa tuyển chọn từ thuở đời đời, từ khi “còn trong lòng mẹ.” Rồi họ còn được Thiên Chúa yêu thương, chở che, giữ gìn như “mũi tên nhọn được dấu trong ống đựng tên”. Để cuối cùng, họ được trao phó cho một sứ mạng phi thường là: tái lập các chi họ Giacóp, đưa những người Israel sống sót trở về, nên ánh sáng và ơn cứu độ cho mọi dân tộc trên khắp cùng bờ cõi trái đất.

2. Bài đọc II: Cv 13,22-26

Khởi đi từ chính kinh nghiệm đức tin của dân Israel qua việc họ được Thiên Chúa tuyển chọn, Thánh Phaolô muốn minh chứng rằng: Thiên Chúa đã ra tay để làm cho người Do Thái trở nên một dân lớn bên Ai cập, rồi biến cố xuất hành, vượt biển Đỏ, hành trình sa mạc, vào đất hứa. Rồi từ những chi tộc nhỏ bé ban đầu được hướng dẫn bởi các thủ lãnh, đã trở thành một đất nước hùng mạnh được cai trị bởi các vua, mà lời hứa ban Đấng Cứu Thế sẽ được thực hiện khởi đi từ dòng dõi Vua Đavít.

Qua đó, Thánh Phaolô muốn khẳng định với người Do Thái rằng: Người của lời hứa, Đấng Cứu Độ phải đến không ai khác hơn là chính Đức Giêsu, Đấng mà Gioan đã đóng vai trò làm người tiền hô, khi loan báo một kỷ nguyên mới sắp bắt đầu được đánh dấu bằng lời kêu gọi lãnh nhận phép rửa sám hối cho toàn dân.

3. Bài Phúc âm: Lc 1,57-66.80

Lời chúc mừng của những người láng giềng bà con đối với bà Êlizabét, những lời chúc tụng tạ ơn Thiên Chúa của ông Giacaria, làm cho mọi người đều ý thức một cách sâu sắc về sứ vụ tương lai của Gioan. Người con vừa được ra đời từ cung lòng già nua của người mẹ và trong sự câm nín của người cha, nhưng trong sự hỉ hoan của mọi người và trong kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa.

Gioan không đến để hoàn tất lời hứa, nhưng sứ mạng của ông chính là chuẩn bị mọi sự, hầu làm cho lời Thiên Chúa hứa được hoàn tất nơi chính Đức Giêsu Kitô.

II. GỢI Ý MỤC VỤ

1. Dân Do Thái được Thiên Chúa tuyển chọn làm Dân riêng để qua họ mọi dân nước có thể nhận biết và yêu mến Thiên Chúa. Tuy nhiên, không phải vì thế mà người Do Thái luôn được ưu đãi về mọi phương diện so với các dân tộc khác; Thiên Chúa vẫn để họ phải trải qua những kinh nghiệm đau thương, thậm chí ê chề, nhục nhã để thanh luyện niềm tin của họ. Nhưng mỗi khi phải đương đầu với những bi đát đó, niềm tin của họ mau chóng bị lung lay và nhất là họ dễ dàng quên đi sứ mạng trở nên “ánh sáng cho muôn dân” của mình. Kinh nghiệm đức tin đó giúp ta hiểu rằng: thử thách là cần thiết để thanh luyện đức tin, chứ không phải là cơn cám dỗ khiến người tín hữu quên đi sứ mạng của mình.

2. Vai trò của Gioan Tẩy giả, được minh định rõ qua lời giảng của Thánh Phaolô, là người chuẩn bị, là kẻ dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Nhiệm vụ của ông chính là làm hết khả năng của mình để giúp mọi người dễ dàng nhận ra Đấng Cứu Thế khi Ngài xuất hiện. Như thế, vai trò của ông mãi mãi chỉ là một vai phụ: hình bóng của ông càng “nhạt nhòa” bao nhiêu thì hình ảnh Đức Kitô càng được tỏa sáng bấy nhiêu: “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”. Sứ mạng của Gioan cũng chính là sứ mạng của mỗi Kitô hữu trong tương quan với Đức Giêsu Kitô: người dọn đường cho Chúa đến.

3. Sự son sẻ trong tuổi đời già nua tuy luôn là một nỗi thử thách lớn đối với Êlizabét, nhưng đã không làm mất đi lòng kính sợ Thiên Chúa và niềm hy vọng nơi bà. Sự câm nín vì một phút cứng tin nơi Giacaria, trong suốt thời gian con trẻ Gioan được cưu mang, đã không khơi lên trong lòng ông một nỗi niềm oán hận hay thù nghịch với Thiên Chúa. Trái lại, đó chính là thời gian để từng bước gợi lên trong ông tâm tình chúc tụng tạ ơn trước kế hoạch yêu thương mà Thiên Chúa đang thực hiện. Cũng thế, những khó khăn thử thách trong cuộc sống hằng ngày mãi là cơ hội quý báu giúp người tín hữu hiểu ra sự quan phòng kỳ diệu mà Thiên Chúa đang thực hiện trên cuộc đời của mỗi người.

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thánh Gioan Tẩy Giả đã chu toàn cách trọn vẹn sứ mệnh loan báo Đức Kitô và làm chứng cho sự thật. Đó cũng là ơn gọi của mỗi Kitô hữu giữa thế giới hôm nay. Cùng với Thánh Gioan, chúng ta dâng lên Chúa tâm tình ngợi khen và cầu xin:

1. Hội Thánh có sứ mệnh giới thiệu và làm chứng cho Chúa Kitô. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mọi thành phần của Hội Thánh luôn ý thức và nỗ lực thực thi sứ mệnh Chúa trao trong tinh thần khiêm tốn, yêu thương và phục vụ.

2. “Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội lỗi trần gian.” Chúng ta hiệp lời cầu xin cho lời giới thiệu Đấng Cứu Thế của Thánh Gioan năm xưa được tiếp tục loan báo và đón nhận, để con người thời đại biết thành tâm sám hối và sống theo Tin Mừng.

3. Bàn tay Thiên Chúa luôn phù hộ người Chúa tuyển chọn. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho Đức Hồng Y Gioan Baotixita và tất cả những ai đang quảng đại sống đời dâng hiến luôn can đảm và nhiệt thành làm vinh danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn.

4. “Gioan càng lớn lên, thì tinh thần càng vững mạnh.” Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta, được ngày càng lớn lên trong lòng tin - cậy - mến, cùng thêm nhiều ân sủng cần thiết cho đời sống chứng tá hằng ngày.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa đã tuyển chọn và ban cho Thánh Gioan Tẩy Giả muôn ân huệ hầu chu toàn sứ mệnh Chúa trao. Xin nhận lời chúng con cầu nguyện, và giúp chúng con luôn trung thành sống ơn gọi nên thánh, để mai sau đạt tới Nước Thiên Đàng. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.