Giáo xứ Tân Phú: Hội Các Bà Mẹ Công Giáo mừng bổn mạng

WGPSG -- Mẹ là Đấng được đầy ơn phúc, và Thiên Chúa đã chọn để thụ thai Ngôi Hai xuống thế làm người do quyền năng của Chúa Thánh Thần, khi Mẹ nói lời “Xin vâng”.

Hội Các Bà Mẹ Công Giáo (CBMCG) giáo xứ Tân Phú đã long trọng mừng lễ Truyền Tin, bổn mạng của hội, vào lúc 17g00 ngày 25/3/2012. Trước Thánh lễ, toàn thể hội viên CBMCG, quý ân nhân và khách mời đã tham dự cuộc rước kiệu cung nghinh Đức Mẹ Truyền Tin trên hành lang chung quanh thánh đường. Trong suốt cuộc rước, các chị em thuộc ca đoàn của hội đã vang lên muôn lời ca tôn vinh, kính mừng Mẹ đầy ơn phúc.

Thánh lễ do Cha chánh xứ Giuse Lê Đình Quế Minh, kiêm Linh hướng, chủ tế. Có quý soeur dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, quý soeur dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm thuộc cộng đoàn GX Tân Phú; quý chức HĐMVGX, các đoàn thể Công giáo tiến hành, cùng đông đảo giáo dân trong giáo xứ. Ngoài ra, còn có đại diện Ban Chấp hành (BCH) hội CBMCG Giáo phận Sài Gòn, BCH CBMCG giáo hạt Tân Sơn Nhì (TSN), đại diện chi hội CBMCG các giáo xứ trong hạt TSN cùng tham dự.

Thánh lễ hôm nay, hội viên CBMCG cùng cộng đoàn hướng lòng về một sự kiện trọng đại của Giáo hội: “Sứ Thần Truyền Tin”. Theo Tin Mừng thánh Luca đã tường thuật: “Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà. "Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói: "Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận” (Lc 1,28-33).

Cuộc trao đổi với sứ thần Gabrien thật ngắn ngủi, dù chưa hiểu tường tận nhưng biết được ý Chúa, Mẹ Maria đã thể hiện niềm tin, vâng phục Thiên Chúa và mau mắn đáp trả lời mời gọi của Thiên sứ: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38).

Mẹ là Đấng được đầy ơn phúc và Thiên Chúa đã chọn để thụ thai Ngôi Hai do quyền năng của Chúa Thánh Thần. Khi Mẹ nói lời “Xin vâng” thì ngay lúc đó Ngôi Hai Thiên Chúa đã mặc lấy bản tính nhân loại và thực sự xuống thế làm người và ở cùng chúng ta. Đây là giây phút vô cùng quan trọng nối kết giữa trời và đất, vì “Con Thiên Chúa xuống thế làm người, để con người được quyền làm con Thiên Chúa”.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, trong Thánh lễ hôm nay, cha linh hướng đã chủ sự nghi thức thâu nhận 61 chị em tuyên hứa gia nhập hội, đồng thời ngài trao khăn quàng và thủ bản cho từng người, nâng tổng số hội CBMCG GX Tân Phú lên 542 hội viên.

Để gia nhập hội, các chị em đã trải qua thời gian học tập, nhận định rõ ràng về tôn chỉ và mục đích của hội. Trong niềm xác quyết, hội sẽ đào tạo các chị em trở thành những người mẹ thánh, gia đình trở nên trung tâm của sự thánh. Các chị tuyên hứa thánh hóa bản thân để truyền thông lòng mến Chúa và gieo sự tốt lành của Chúa vào trong tâm hồn con cái. Đồng thời, chị em cũng có vai trò là “linh mục” trong gia đình, sớm hôm cầu nguyện cho chồng con, hằng ngày hiến tế cho Chúa những vui buồn.

Sau nghi thức nhập hội, toàn thể hội viên CBMCG cùng đọc bản Tuyên ngôn 10 Điều Tâm Niệm của hội. Các hội viên tham gia vào hội với ý nguyện kết hợp tâm hồn vào việc lành thánh của Dòng Đức Mẹ Sion, các BMCG hôm nay cũng như toàn thể các bà mẹ trên thế giới, ước nguyện tham gia các hoạt động tông đồ quyết thực hiện theo 10 Điều Tâm Niệm của hội. Quyết tâm noi gương khiêm nhường của Mẹ Maria, hứa trung tín vâng giữ lời giáo huấn, thiện chí trở nên những bà mẹ Công giáo thánh thiện, học theo nhân đức của thánh nữ Mônica: kiên trì dùng lời cầu nguyện để đưa chồng con xiêu lạc trở về cùng Chúa và chu toàn nhiệm vụ làm vợ và làm mẹ trong gia đình.

Ý nguyện dâng lên trong Thánh lễ mừng bổn mạng hôm nay, là xin Chúa cho các hội viên biết lắng nghe tiếng Chúa trong từng biến cố của cuộc sống, biết xin vâng như Mẹ, để ơn Chúa và tình thương của Ngài luôn hiện diện nơi mỗi con người và nơi mọi gia đình. Để rồi trong cuộc sống, các chị em phấn đấu theo mục đích của hội, là xây dựng văn hóa sự sống và văn minh tình thương, góp phần làm vinh quang cho Giáo Hội như những bà mẹ thánh thuở xưa.

Kết thúc Thánh lễ, các BMCG cùng họp mặt trong bữa cơm hiệp thông, chia sẻ với nhau những tình cảm, những tâm tư vui buồn của đời thường, đồng thời tạo thêm mối tình liên kết các thành viên trong hội, cùng nâng đỡ nhau để chu toàn sứ vụ của mình cách tốt đẹp hơn trong tương lai.