Đức Thánh Cha nhắn nhủ chủng sinh "Đừng chiều theo quyền lực thế gian"

ROMA. ĐTC Biển Đức 16 mời gọi các chủng sinh và các tín hữu thực hành lời dạy của thánh Phaolô: đừng chiều theo quyền lực thế gian và đổi mới đường lối suy nghĩ.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài suy gẫm về đoạn 12, câu 1 và 2 trong thư thánh Phaolô gửi tín hữu thành Rôma, khi đến thăm Đại Chủng viện Rôma chiều ngày 15-2 vừa qua, nhân dịp chuẩn bị mừng lễ Đức Mẹ Tín Thác, Bổn mạng của chủng viện này vào thứ Bảy ngày 18-2-2012.

Đến nơi vào lúc 6 giờ 15, ĐTC đã được ĐHY Agostino Vallini, Giám quản Rôma, cùng với các Giám mục Phụ tá và ban giám đốc Đại Chủng viện, Tiểu Chủng viện Rôma và 3 Đại Chủng viện khác tại giáo đô đón tiếp.

Tiếp đến, tại nhà nguyện Đại chủng viện, ĐTC đã cùng với các vị giám đốc, giáo sư, và 190 đại chủng sinh nghe đọc thư thánh Phaolô gửi tín hữu thành Rôma qua đó thánh Tông Đồ nhắn nhủ các tín hữu hãy dâng hiến thân thể mình như lễ vật sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là việc phụng tự tinh thần của anh em. Đừng chiều theo thế gian này, nhưng hãy để cho mình được biến đổi bằng cách canh tân lối tư tưởng, để có thể phận định thánh ý Thiên Chúa, điều gì là tốt, điều gì là hoàn hảo và làm đẹp lòng Chúa.

ĐTC đã diễn giảng cho mọi người đoạn thư trên đây như một bài Lectio Divina, nguyện gẫm Lời Chúa. Ngài giải thích từng câu và nhiều khi từng chữ trong đoạn thư và ngài nhấn mạnh rằng: “thế gian” ở đây được hiểu là thế giới ở trong quyền lực của sự ác. Ngày nay có hai quyền lực lớn của sự ác, đó là quyền lực tài chánh và quyền lực của các phương tiện truyền thông. Hai thứ này tự chúng là tốt và cần thiết, nhưng chúng trở nên xấu khi bị lạm dụng. “Chúng ta thấy thế giới tài chánh có thể thống trị trên con người: sự ham hố của cải và danh vọng thống trị thế giới và biến nó thành nô lệ. Thế giới tài chánh không còn là một dụng cụ để mưu cầu an sinh, thăng tiến sự sống con người, nhưng trở thành một quyền lực áp bức con người, một quyền lực mà người ta phải tôn thờ như thần tài, nó thực là thần minh giả dối thống trị thế giới. Chúng ta không thể chiều theo và tùng phục thứ quyền lực như thế!

ĐTC cũng phê bình thứ quyền lực thứ hai là quyền lực của dư luận quần chúng. Nó có vẻ là thực tại, nhưng thực tế nó làm cho con người không còn theo đuổi sự thật nữa. Chúng ta cần chống lại thứ quyền lực này: chúng ta không muốn chiều theo nó, không muốn được ca tụng, không muốn cái vẻ bề ngoài, nhưng muốn sự thật; sự thật mang lại cho chúng ta tự do đích thực, được giải thoát khỏi nhu cầu khoái lạc, khỏi thái độ chỉ biết nói theo tập thể... Chính thái độ không về hùa như thế theo tinh thần Kitô giải thoát chúng ta và trả lại cho chúng ta sự thật.

Sau cùng, ĐTC nhắn nhủ các chủng sinh mỗi ngày canh tân cách thức suy nghĩ và nói: “Đây là một nghĩa vụ hằng ngày trên hành trình học thần học để chuẩn bị cho chức linh mục. Học thần học kỹ lưỡng, trong tinh thần, suy nghĩ về thần học đến cùng, suy niệm Kinh Thánh mỗi ngày, cách học thần học như thế, với sự lắng nghe chính Chúa nói, là con đường canh tân lề lối tư duy, biến đổi chính con người chúng ta và thế giới”.

Cuộc viếng thăm của ĐTC kết thúc với kinh nguyện và phép lành Tòa Thánh. Ngài cũng ở lại dùng bữa tối với Ban Giám đốc và các chủng sinh.

Hàng năm ĐTC vẫn đến thăm và ban huấn dụ tại Đại Chủng viện, để chứng tỏ mối quan tâm đặc biệt đối với các linh mục tương lai của giáo phận. (SD 16-2-2012)

Nguồn: 
vietvatican