Ngày lễ Tình nhân đến từ đâu?

Trong khi không biết bao nhiêu người vẫn tự hỏi không biết tình yêu bắt đầu từ đâu thì ngày lễ Tình nhân cũng là một ẩn số. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì ngày 14/2 vẫn là dịp lãng mạn nhất để những người yêu nhau trên khắp hành tinh này bày tỏ tình cảm với nhau.

Đến tận hôm nay, người ta vẫn không ngừng tranh cãi về nguồn gốc của ngày lễ lãng mạn nhất hành tinh cũng như nguồn gốc của thánh Valentine - được xem là cha đẻ của ngày lễ Tình nhân. Theo một truyền thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất, Valentine chính là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II.

Lúc bấy giờ là thế kỷ thứ 3, khi La Mã đang trong thời chiến. Theo quan điểm của Hoàng đế Claudius II, đàn ông độc thân thiện chiến hơn nhiều so với những ai đã có vợ con với vô vàn lo toan. Thế là ông ra lệnh cấm tất cả thanh niên trai tráng lấy vợ. Linh mục Valentine đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế hùng mạnh, vẫn bí mật cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ. Khi bị phát hiện, Valentine đã bị tử hình.

Theo một truyền thuyết khác, Valentine chính là người gửi tấm thiệp Valentine đầu tiên. Lúc bị giam vào ngục, Valentine đem lòng yêu một cô gái. Oái oăm thay, đó lại chính là con gái của kẻ đã bắt giam ông. Trước khi ra pháp trường, ông viết một lá thư cho người yêu rồi ký tên "From your Valentine" (người gửi: Valentine của em). Đến nay, mọi người vẫn có thói quen không viết tên dưới các tấm thiệp gửi trong ngày 14/2 mà dùng lại cụm từ "From your Valentine"...

Dù nguồn gốc của vị thánh Valentine có làm người ta băn khoăn nhưng mọi truyền thuyết đều mô tả ông là người có trái tim nhân ái, là một anh hùng và quan trọng nhất: là người rất lãng mạn. Vì thế mà tất cả những kẻ si tình đều không ngần ngại mượn tên ông để bày tỏ tình cảm của mình. Hiện Giáo hội Công giáo công nhận đến 3 vị thánh có tên là Valentine hoặc Valentinus. Tất cả đều qua đời vào ngày 14/2.

Theo các tài liệu sử sách, người Anh và người Pháp đã tổ chức ngày lễ Valentine từ thời trung cổ nhưng đến thế kỷ thứ 18, tập tục tặng thiệp (làm thủ công) và quà trong ngày này mới trở nên phổ biến.

Hình ảnh thường thấy nhất trên các tấm thiệp chính là vị thần tình ái cùng với trái tim và cung tên. Nếu như việc sản xuất thiệp hàng loạt với sự trợ giúp của công nghệ in ấn là một sự kiện quan trọng vào cuối thế kỷ 18 được những người đang yêu hưởng ứng nhiệt liệt thì ngày nay, những tấm thiệp thời đó được xem là quá nhàm chán. Công nghệ mới giúp những ai lãng mạn có thể cài những đoạn nhạc mà người yêu của họ thích vào tấm thiệp hay thậm chí ghi âm những lời lẽ nồng nàn vào đó.

Bạn không có thời gian ư? Vài cú nhấp chuột đơn giản có thể giúp bạn gửi một tấm thiệp Valentine qua e-mail. Theo thống kê của Hiệp hội Thiệp chúc mừng (Mỹ), 25% số thiệp được gửi hằng năm là vào dịp lễ Tình nhân. Kèm theo đó thường là một thanh sô-cô-la theo đúng truyền thống hay một đóa hồng đỏ thắm - biểu tượng bất diệt của tình yêu.

Nguồn: 
thanhnien