Đức Thánh Cha chủ sự kinh chiều ngày Đời sống Thánh hiến

VATICAN. Chiều ngày 2-2-2012, lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự kinh chiều trọng thể với các tu sĩ nam nữ nhân ngày Đời sống Thánh hiến lần thứ 16. Ngài mời gọi mọi tu sĩ tận dụng và sống Năm Đức Tin để gia tăng lòng gắn bó theo Chúa Kitô.

Đây là lần thứ ba ngày Đời sống Thánh hiến được ĐTC và các tu sĩ cử hành dưới hình thức buổi hát kinh chiều tại Đền thờ Thánh Phêrô. Trong những năm trước đây, các tu sĩ nam nữ tham dự thánh lễ do ĐHY Tổng trưởng Bộ các dòng tu chủ sự, và cuối thánh lễ, ĐTC đến gặp gỡ và ban huấn dụ.

Hiện diện tại buổi hát kinh chiều, đặc biệt có 5 Hồng y, nhất là vị Tổng trưởng của Bộ các dòng tu là ĐHY tân cử João Braz de Aviz, người Brazil, và Đức TGM Joseph Tobin, dòng Chúa Cứu Thế, Tổng thư ký và các chức sắc của Bộ, cùng với đông đảo các bề trên và hàng ngàn tu sĩ nam nữ.

Đầu buổi cầu nguyện, một thầy phó tế đã rước và đặt Mình Thánh Chúa trên bàn thờ chính. ĐTC và mọi người hiện diện thờ lạy trong thinh lặng, trước khi bắt đầu Kinh Chiều với ca vịnh, 3 thánh vịnh.

Trong bài giảng sau bài đọc ngắn, ĐTC đã diễn giải ý nghĩa biến cố Đức Mẹ dâng Chúa Hài Đồng Giêsu vào Đền Thánh, và nhắc đến 3 mục đích của ngày Đời sống Thánh Hiến do Đức Gioan Phaolô 2 đề xướng hồi năm 1997, đó là: “chúc tụng và cảm tạ Chúa vì hồng ân bậc sống này thuộc về sự thánh thiện của Giáo Hội; ngày càng đề cao giá trị chứng tá của những người đã chọn theo Chúa Kitô qua việc thực hành các lời khuyên Phúc Âm, cũng như để thăng tiến sự hiểu biết và quí chuộng đời sống thánh hiến giữa lòng Dân Chúa; sau cùng đây là cơ hội quí giá để những người nam nữ thánh hiến canh tân quyết tâm và khơi dậy những tâm tình đã soi sáng cho họ hiến thân trọn đời cho Chúa”.

Đề cập đến Năm Đức Tin sẽ được khai mạc nhân dịp kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng chung Vatican 2, ĐTC nói: “Tôi mong ước rằng tất cả các tín hữu, đặc biệt là các thành viên các hội dòng đời sống thánh hiến sẽ sống Năm Đức Tin như một thời điểm thuận tiện cho sự canh tân nội tâm, đào sâu các giá trị thiết yếu và những đòi hỏi của sự thánh hiến. Là những người đã đón nhận ơn gọi theo sát Chúa Kitô qua việc tuyên xưng các lời khuyên Phúc Âm, anh chị em được mời gọi đào sâu hơn nữa mối quan hệ với Thiên Chúa, trong Năm Đức Tin”.

ĐTC nói thêm rằng: “Các lời khuyên phúc âm, được đón nhận như qui luật sống đích thực, củng cố đức tin, cậy, mến, liên kết với Thiên Chúa. Sự gần gũi sâu xa với Chúa như thế, phải luôn luôn là yếu tố thứ nhất và là đặc tính đời sống của anh chị em, nó sẽ dẫn đưa anh chị em đến chỗ gắn bó với Chúa một cách mới mẻ và có ảnh hưởng tích cực trên sự hiện diện đặc biệt và hình thức tông đồ của anh chị em giữa lòng Dân Chúa, với sự đóng góp của các đoàn sủng của anh chị em, trong niềm trung thành với Huấn Quyền Hội Thánh, để trở thành những chứng nhân về đức tin và ân phúc, chứng nhân đáng tin cậy đối với Giáo Hội và thế giới ngày nay”.

ĐTC cho biết Bộ các dòng tu, qua những phương thế thích hợp nhất, sẽ đề nghị những đường hướng và cố gắng giúp các tu sĩ sống Năm Đức Tin như một năm canh tân và trung thành, để tất cả những người nam nữ thánh hiến dấn hăng hái dấn thân trong công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng.

Buổi đọc kinh được tiếp tục với phần xướng đáp, thánh ca Magnificat, lời cầu phổ quát và sau cùng là phép lành Mình Thánh Chúa của ĐTC ban. (SD 2-12-2012)

Nguồn: 
vietvatican