Đức Thánh Cha truyền chức Giám mục cho hai vị Sứ thần Tòa Thánh

VATICAN. Sáng hôm 6-1-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại Đền thờ Thánh Phêrô nhân dịp lễ Hiển Linh và đã truyền chức Giám mục cho hai vị tân Sứ thần Tòa Thánh.

Đó là Đức cha Charles John Brown, 53 tuổi (1959), người Mỹ, nguyên là viên chức tại Bộ Giáo lý Đức tin, được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Ai Len; tiếp đến là Đức cha Marek Solczynski, 51 tuổi (1961), người Ba Lan, tân Sứ thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Georgia và Arméni.

Hai vị phụ phong là ĐHY Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và ĐHY William Levada, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin.

Hiện diện trong thánh lễ có 22 Hồng y, hơn 30 Giám mục và khoảng 8 ngàn tín hữu trong đó có nhiều vị thuộc ngoại giao đoàn. Đặc tính hoàn vũ của Giáo hội được biểu lộ qua sự kiện 15 Đại Chủng sinh trường Truyền giáo thuộc nhiều nước Á Phi giúp lễ và nhiều tín hữu thuộc các dân nước khác tham gia phần dâng lễ.

Trong bài giảng, ĐTC nêu bật một số đặc điểm của các đạo sĩ phương Đông đi tìm Chúa có thể soi sáng cho sứ vụ của giám mục. Ngài nói: “Các đạo sĩ là những người có con tim thao thức, không hài lòng với những gì xuất hiện và quen thuộc. Họ là những người tìm kiếm lời hứa, tìm kiếm Thiên Chúa. Họ là những người tỉnh thức, có khả năng nhận diện những dấu chỉ của Thiên Chúa, nhận ra tiếng nói âm thầm của Chúa. Nhưng họ cũng là những người can đảm và khiêm tốn: chúng ta có thể tưởng tượng các đạo sĩ ấy phải chịu sự chế nhạo, vì họ hành trình tiến về vị Vua của dân DoThái, đương đầu với bao vất vả. Đối với họ, điều quyết định không phải là điều người ta nghĩ hoặc nói về họ, cả những người có ảnh hưởng và trí thức. Đối với họ điều quan trọng là chính sự thật, chứ không phải là ý kiến của con người. Vì thế, họ chấp nhận những từ bỏ và vất vả của một cuộc hành trình dài dẵng và bất định. Chính lòng can đảm khiêm tốn làm cho họ có thể cúi mình trước một hài nhi nghèo và nhận ra nơi Hài Nhi ấy là vị Vua đã được hứa trước và đó là mục tiêu hành trình nội tâm và ngoại tại của họ”.

Áp dụng những thái độ trên đây vào sứ vụ giám mục, ĐTC nói với các tiến chức rằng: “Cả giám mục cũng phải là người có con tim thao thức, không hài lòng với những điều quen thuộc của thế giới này, nhưng theo sự thao thức của con tim, thúc đẩy tiến đến gần Chúa hơn, tìm kiếm Thánh Nhan Chúa, biết Chúa hơn và có thể yêu mến Ngài hơn. Cả giám mục cũng phải là người có con tim tỉnh thức nhận ra tiếng nói âm thầm của Chúa và phân biệt điều chân thực với cái vẻ bề ngoài. Cả giám mục cũng phải đầy lòng can đảm khiêm tốn, không tự hỏi xem ý kiến thịnh hành nói gì về mình, trái lại rút ra tiêu chuẩn thẩm định từ chân lý về Thiên Chúa, và dấn thân cho chân lý của Chúa, dù thuận lợi hay không thuận lợi. Giám mục phải có khả năng đi trước và chỉ đường. Giám mục phải khiêm tốn cúi mừng trước vị Thiên Chúa đã trở nên cụ thể và đơn sơ đến độ nói ngược lại sự kiêu căng điên rồ của chúng ta, không muốn nhìn thấy Thiên Chúa gần gũi và bé nhỏ dường ấy”.

ĐTC cũng nhắc nhở các giám mục về nghĩa vụ loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, đi trước và hướng dẫn, bảo tồn gia sản thánh thiêng của đức tin, lòng từ bi và bác ái đối với người túng nghèo, nơi họ có phản ánh tình yêu thương xót của Thiên Chúa đối với chúng ta, sau cùng, là sự liên lỷ cầu nguyện. Tất cả những điều đó là những đặc tính cơ bản của sứ vụ giám mục. ĐTC nói: “Cầu nguyện liên tục có nghĩa là không bao giờ mất sự tiếp xúc với Thiên Chúa; luôn để cho Chúa đánh động nơi thẳm sâu tâm hồn chúng ta, để được tràn đầy ánh sáng của Chúa. Chỉ ai đích thân biết Thiên Chúa mới có thể hướng dẫn tha nhân về cùng Thiên Chúa. Chỉ ai hướng dẫn con người về cùng Chúa, thì mới hướng dẫn họ trên con đường sự sống”.

Kinh Truyền Tin

Thánh lễ kết thúc lúc 12 giờ rưỡi trưa. Hai mươi phút sau đó, ĐTC đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của ngài để đọc kinh truyền tin với hơn 60 ngàn tín hữu tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Hiện diện tại đây, đặc biệt có đoàn Ba Đạo Sĩ cùng với đoàn tùy tùng gồm một ngàn người, mặc y phục truyền thống, có xe ngựa, ban nhạc và cờ xí.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC nhắc đến ý nghĩa ngày lễ Hiển Linh và khẳng định rằng: “Chúa Giêsu là mặt trời xuất hiện nơi chân trời của nhân loại để soi sáng cuộc sống của mỗi người chúng ta và dẫn đưa chúng ta về mục đích cuộc lữ hành của chúng ta, hướng về phần đất tự do và an bình, trong đó chúng ta sẽ sống mãi trong niềm hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa và giữa chúng ta với nhau.”

ĐTC cũng nhấn mạnh rằng: “Việc loan báo mầu nhiệm cứu độ này đã được Chúa Kitô ủy thác cho Giáo hội của Người. Lời mời gọi của ngôn sứ Isaia gửi đến thành thánh Giêrusalem cũng có thể được áp dụng cho Giáo hội: “Hãy đứng lên, mặc lấy ánh sáng, vì ánh sáng của ngươi đang tới, vinh quang của Chúa chiếu tỏa trên ngươi. Vì tối tăm bao trùm trái đất, mây mù bao phủ các dân tộc; nhưng Chúa chiếu tỏa rạng ngời trên ngươi, vinh quang của Chúa xuất hiện trên ngươi” (Is 60,1-2). Và thế giới, với tất cả những nguồn lực của mình, không thể mang lại cho nhân loại ánh sáng để hướng dẫn hành trình của loài người. Chúng ta cũng gặp thấy điều ấy ngày nay: nền văn minh Tây phương dường như bị lạc hướng, bước đi trong mò mẫm. Nhưng Giáo hội, nhờ Lời Chúa, nhìn thấy qua đám mây mù ấy. Giáo hội không có những giải pháp kỹ thuật chuyên môn, nhưng có cái nhìn hướng về mục tiêu, và cống hiến ánh sáng của Tin Mừng cho mọi người thiện chí, thuộc bất kỳ quốc gia và nền văn hóa nào. Đó cũng là sứ mạng của các vị Đại diện Tòa Thánh nơi các nước và các tổ chức quốc tế. Sáng hôm nay, tôi đã vui mừng truyền chức giám mục cho hai vị tân Sứ thần Tòa Thánh. Chúng ta hãy phó thác sứ vụ của các vị và công trình truyền giảng Tin Mừng của toàn thể Giáo hội cho Đức Trinh Nữ Maria”.

Sau kinh Truyền Tin và phép lành cho các tín hữu, ĐTC đã công bố danh sách 22 vị sẽ được ngài tấn phong Hồng y vào ngày 18-2 tới đây. Tiếp đến, ngài gởi lời chúc mừng đến các anh chị em tín hữu thuộc các Giáo hội Đông phương mừng lễ Chúa Giáng Sinh vào ngày 7-1 hôm nay.

ĐTC cũng nhắc lại rằng lễ Hiển Linh là ngày Truyền giáo của các trẻ em do Hội Giáo hoàng Thánh nhi đề nghị. Ngài khích lệ các em mở rộng tâm hồn đối với thế giới, như con tim của Chúa Giêsu, đồng thời cũng quan tâm những người người sống bên cạnh và sẵn sàng giúp đỡ họ.

Khi chào các tín hữu bằng tiếng Ba Lan, ĐTC đặc biệt nhắc đến các tham dự viên thuộc các đoàn Đạo Sĩ tiến qua các thành phố ở nước này. Họ tượng trưng cho tất cả những người theo vết các đạo sĩ phương Đông tiến về Bêlem tìm kiếm Chúa. ĐTC nhận định rằng sự trình diễn ấy đưa tất cả mọi người đến gần Chúa Kitô, Đấng đã tỏ mình cho chúng ta và sống trong Giáo hội của Chúa (SD 6-1-2012)

Nguồn: 
vietvatican