Cộng đoàn Gia Đình Chúa: Mừng bổn mạng

WGPSG -- Sáng ngày 30-12-2011, Gia đình Naza và Cộng đoàn Gia đình Chúa mừng lễ Thánh Gia, bổn mạng của cộng đoàn. Khuôn viên Tu Hội Nagia Thủ Đức mà cộng đoàn mừng lễ hôm nay ngập tràn bầu khí lễ hội, cờ ngũ sắc trang trí dọc hai hàng cây xanh của lễ đài, làm cho quang cảnh thêm hoành tráng.

Chương trình đón tiếp từ 8 giờ, trước đó đoàn xe bus của cha Giuse Nguyễn Vinh Sơn, linh hướng của Gia Đình Chúa: La Ngà, Gia Kiệm, Bảo lộc thuộc Giáo phận Xuân Lộc đã đến từ sớm.

Tiếp đến, gia đình Giáo phận Phan Thiết, Giáo phận Bà Rịa, cùng đại diện Tổng Giáo phận Sài Gòn: Gia đình Alelluia, Emanuel, Tân Phú, Cầu Tre, Phú Trung…

Đúng 8g30, ông Phêrô Ngô văn Hiền, trưởng Gia Đình Chúa dẫn chương trình khai mạc lễ hội. Số tham dự viên hơn 500 người từ 6 Giáo phận quy tụ về, tập hát bài ca sinh hoạt, hướng dẫn chia 20 tổ, nhóm thảo luận chủ đề:

- Noi gương gia đình Nazareth.
- Sống yêu thương và phục vụ.

Các nhóm góp ý thảo luận tập trung 2 câu hỏi:

- Trong gia đình ruột thịt ta sống yêu thương như thế nào để có hạnh phúc?
- Nơi cộng đoàn ta biểu lộ như thế nào để sống thương yêu như Đức Giêsu?

CĐ Gia đình Chúa mừng bổn mạng

Được mời lên lễ đài để cộng đoàn chúc mừng, đó là một thành viên dành nhiều năm phục vụ cho Gia Đình Chúa, nay Chúa chọn làm linh mục: cha Gioan Nguyễn Nhơn. Ngài thụ phong ngày 20-12-2011 tại Giáo phận Kontum. Trong tâm tình tạ ơn, ngài chia sẻ: Là con Chúa, chúng ta bày tỏ với Chúa tha thiết như nói chuyện với Chúa, để Chúa nói với mình, chúng ta lắng nghe và làm theo thánh ý Chúa.

Mục đích của cộng đoàn Gia Đình Chúa là “Nên thánh qua ơn gọi gia đình”.

Sống với Chúa là Cha, sống với nhau và với mọi người là anh chị em con một cha.

Đúng 10 giờ, cộng đoàn hân hoan đón tiếp Đức cha Châu Ngọc Tri - Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Gia đình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Dù rất bận rộn mục vụ tại giáo phận Đà Nẵng nhưng ngài đã đến chung chia niềm vui với cộng đoàn. Ngay sau đó, đoàn rước kiệu Thánh Gia Thất được cử hành long trọng từ nhà tổ lên lễ đài, bước vào Thánh lễ do Đức cha chủ sự cùng 17 cha đồng tế.

Cha Hilariô Hoàng Đình Thiều (bác Tám), Đại diện cộng đoàn Gia Đình Chúa công bố thư mời gọi cộng đồng dân Chúa các giáo xứ trong các giáo phận quan tâm thánh hóa gia đình của Đức cha chủ tịch Mục vụ Gia đình nhân ngày kỷ niệm 30 năm công bố Tông huấn Gia đình của Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Nhân ngay lễ hội Gia Đình Chúa, cha Hilariô chia sẻ 3 ước mong:

Ước mong thứ nhất: Qua sinh hoạt, mỗi người trong chúng ta hưởng niềm vui trọn vẹn trong lễ hội này và có thể khám phá điều gì đó tâm đắc, mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân mình gia đình mình và cộng đoàn mình.

Ước mong thứ hai: Để lễ hội trở thành niềm vui bùng lên trên khung trời nhà tổ và niềm vui thấm nhập vào lòng người, chúng con xin mỗi người phát huy tinh thần yêu thương và phục vụ bằng cách vui vẻ làm quen với người khác, quan tâm tới người khác, nếu có thể được xin quý khách mời cứ coi đây là nhà của mình và cũng tích cực biểu lộ tình thương mến nhau của con một cha.

Ước mong cuối cùng: Thân ái chúc mọi người vui vẻ thoải mái, thưởng thức những món ăn “khoái khẩu” và ra về trong an bình của Thiên Chúa Cha và Gia đình Thánh gia Nazareth.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri chia sẻ: Chúng ta đang sống trong tuần Bát nhật Giáng sinh, chúng ta mừng kính lễ Gia Đình Nazareth, Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người trong máng cỏ nghèo hèn để cứu chuộc nhân loại và mong muốn con người được hạnh phúc nơi tổ ấm gia đình.

Trong dịp hè năm 2000, tôi đã đi thăm nước Mỹ, tiểu bang Seatle và được người thân dẫn đi thăm nơi tiêu biểu nhất, đi qua nhiều nơi đền đài sang trọng, cuối cùng dừng lại ở một cây cầu vào buổi chiều tối, ở đấy những ánh đèn lập lòe dưới gầm cầu cùng với những túp lều được che bằng những tấm carton của những người vô gia cư sống nghèo hèn, tiêu biểu mặt trái của một đất nước giàu, mạnh nhất thế giới.

Xã hội ngày nay lôi cuốn con người tìm đủ mọi cách làm sao có được nhiều của cải, vật chất, địa vị danh vọng, cha mẹ ra sức đầu tư cho con cái học ngày đêm để mong chúng thành đạt trong xã hội.

Chúng ta so đo tính toán thời giờ cho giáo dục đức tin. Nhiều bậc cha mẹ lãng quên cho con học giáo lý.

Tương lai của Giáo hội luôn đi qua ngưỡng cửa của gia đình, đích thực là tấm vé mai sau để vào hưởng hạnh phúc Nước Trời.

Kết thúc lễ hội gia đình năm nay đã mang lại sinh khí mới tràn đầy niềm vui, ấm áp tình liên đới. Các gia đình giúp cho cộng đoàn Gia đình Chúa thêm sức sống và phát triển trong đường hướng sắp tới ngày càng rộng mở hơn.