Giới trẻ Con Đức Mẹ miền mừng bổn mạng

WGPSG -- Vào chiều Chúa nhật 4/12/2011, ĐGM phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã cử hành Thánh lễ trọng thể mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng Giới Trẻ Con Đức Mẹ Miền tại GX Hoàng Mai, hạt Xóm Mới. Khoảng 200 hội viên từ hơn 20 GX thuộc TGP đã hiện diện trong Thánh lễ. Đồng tế với ĐGM Phêrô có cha Hạt trưởng Xóm Mới, cha Linh hướng Con Đức Mẹ Miền và quý cha trong hạt Xóm Mới và Nhà Hưu Phát Diệm.

Trước Thánh lễ, hội viên Con Đức Mẹ cùng các em thiếu nhi GX Hoàng Mai đã nghiêm trang rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ chung quanh nhà thờ. Ban tây nhạc và ca đoàn luân phiên cất lên những nhạc khúc ca ngợi về Đức Mẹ.

Chia sẻ trong Thánh lễ, ĐGM Phêrô cho biết: Thứ Năm 8/12 mới đến lễ bổn mạng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, nhưng cộng đoàn tổ chức vào Chúa nhật II Mùa Vọng để những bạn trẻ ở các nơi có điều kiện về tham dự cho đông đủ. Các Bài Đọc CN II Mùa Vọng nhắc đến việc dọn đường cho Chúa và khắc họa nên chân dung thánh Gioan Tiền Hô.

Có ai dọn đường chu đáo cho Chúa đến bằng Mẹ Maria? Chính Đức Mẹ là khuôn mẫu cho việc dọn đường. Vẻ đẹp nơi Đức Mẹ là vẻ đẹp lắng nghe Lời Chúa. Trước lời khen: “Phúc cho lòng dạ đã cưu mang và vú đã cho Thầy bú mớm” Chúa đã nói: “Phúc cho ai biết lắng nghe Lời Chúa”. Khi đi giảng dạy, Chúa đã trưng dẫn nhiểu Kinh Thánh vì đã được Đức Mẹ dạy cho thuộc từ thuở nhỏ. Có tác giả đã tặng cho Đức Mẹ danh hiệu “Trinh nữ suy tư - Trinh nữ lắng nghe”. Chúng ta cần phải cố gắng học “lắng nghe” theo Đức Mẹ, mà lắng nghe tốt nhất là học hỏi Kinh Thánh, đừng nghĩ mình theo đạo đã lâu mà sao lãng việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

Lắng nghe thôi chưa đủ mà còn phải biết “Xin Vâng”. Hơn 20 thế kỷ trước, Đức Mẹ đã phải giằng co, phải chiến đấu khó khăn để nói lên tiếng “Xin Vâng” với sứ thần Truyền Tin. Khi Mẹ chấp nhận mang thai Chúa Cứu Thế là chấp nhận có thể bị người đời kết án, bị ném đá. Khi đứng dưới chân Thánh Giá chứng kiến cuộc tử nạn của Chúa, Mẹ đau xót tột cùng vâng theo thánh ý Chúa Cha. Theo gương “xin vâng” của Mẹ, mỗi người phải cố gắng từ bỏ mình và hy sinh ý riêng. Ngày nay, người Công giáo cũng phá thai, cũng làm ăn gian dối…

Đức Mẹ còn dọn đường cho Chúa bằng cách đến với những người khác, như thăm viếng chị họ Elisabeth, dự đám cưới tại Canna và dặn mọi người cứ làm theo lời Chúa khi hết rượu… Học theo Mẹ chúng ta cũng dọn đường cho Chúa bằng cách luôn tìm đến những tâm hồn của anh chị em chúng ta.

Kết thúc bài giảng ĐGM mời gọi cộng đoàn cùng hát bài “Xin Vâng” để thể hiện quyết tâm đồng hành theo Mẹ trên mọi chặng đường gian khổ cũng như vui mừng.

Đáp lại lời cám ơn của chị đại diện sau Thánh lễ, ĐGM Phêrô bày tỏ niềm vui mừng được hiệp dâng Thánh lễ với cộng đoàn, vui mừng vì sự quý mến và gần gũi giữa giám mục, linh mục, tu sỹ và giáo dân. ĐGM chúc Giới Trẻ Con Đức Mẹ Miền ngày càng phát triền mạnh mẽ theo gương Mẹ Maria.

Giới trẻ con Đức Mẹ mừng bổn mạng

Đôi nét về Giới trẻ Con Đức Mẹ Miền

Hội Con Đức Mẹ được chính Đức Mẹ ân cần thiết lập khi hiện ra với Thánh nữ Catherine Labouré, thuộc Tu đoàn Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn, năm 1830, tại nguyện đường ở số 140, Rue Du Bac, Paris Quận 7, Pháp. Hội đã được Đức Giáo hoàng Pius IX ban hành sắc lệnh phê chuẩn ngày 20/06/1847. Ngày 19/07/1850, Bề trên Tổng quyền dòng Thừa Sai và Tu đoàn Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn được đặt làm Tổng Tuyên uý và Tuyên uý của Hội Con Đức Mẹ.

Tại Việt Nam, Hội Con Đức Mẹ được các Nữ Tử Bác Ái tại Gia Định thành lập ngày 07/09/1932 trong Giáo phận Sài Gòn. Trước năm 1975, Hội có mặt tại nhiều giáo xứ ở miền Nam, một số ở miền Bắc và miền Trung. Sau năm 1975, Hội tạm ngưng sinh hoạt. Khoảng 10 năm gần đây, Hội sinh hoạt trở lại và đang trong giai đoạn khôi phục và phát triển.

Hội hoạt động theo phương hướng

- Sống thành nhóm: Sống huynh đệ theo tinh thần Phúc Âm.

- Chiêm ngắm: Biết nhìn vào cuộc sống: học biết nhìn mình và người khác dưới cái nhìn của Phúc Âm.

- Phục vụ: Con đường truyền giáo tốt nhất.

Những thực hành của Hội

- Hội luôn đồng hành với giới trẻ, sống tình liên đới và sống Phúc Âm bằng cách hành động cùng với người khác hằng ngày.

- Hội tham gia hoạt động trực tiếp trong giáo xứ như: quét dọn nhà thờ, giúp lễ, ca đoàn, dạy giáo lý hay dấn thân trong các môi trường xã hội bằng cách chăm chỉ học tập các nhân đức của Mẹ Maria hầu thăng tiến bản thân, môi trường và xã hội… nhất là để thánh hoá giới trẻ và làm cho tuổi trẻ có ý nghĩa hơn.

- Tất cả đều quy về mục đích mở mang nước Chúa trong chính lòng người, góp phần xây dựng giáo xứ, cải thiện cuộc sống bằng mọi phương thức hiện có của thời đại…

Địa chỉ liên lạc tại Việt Nam: Đồi Mai Anh (Domaine de Marie) 1 Ngô Quyền, Đà Lạt.

Linh mục đồng hành (tại TGP. TPHCM): Vinh Sơn Vũ Đức Liêm, chính xứ Hoàng Mai.