Đức Tổng Giám mục Huế thăm bệnh nhân HIV/AIDS

Hôm 29-11-2011, Đức Tổng Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể đã tới thăm và tặng quà cho các bệnh nhân HIV/AIDS được các nữ tu chăm sóc tại Bệnh viện Trung ương Huế.

“Chúng tôi xin chia sẻ nỗi đau đang hành hạ thân xác các anh chị và Giáo hội luôn sẵn sàng giúp đỡ các anh chị. Xin các anh chị cố gắng vươn lên đừng tuyệt vọng vì có những người nhờ uống thuốc và cố gắng ăn uống mà có sức khỏe đi lại được và nói chuyện vui vẻ với mọi người chung quanh” – Đức Tổng Giám mục Thể nói với 20 bệnh nhân.

Tháp tùng ngài có cha Antôn Nguyễn Văn Thăng, thư ký tòa tổng giám mục, và năm nữ tu.

Đức Tổng tặng hai tivi màu 21 inches cho bệnh nhân xem giải trí. “Hy vọng những chiếc tivi này sẽ mang lại niềm vui giúp các anh chị quên đi những đau đớn, buồn phiền” – ngài nói với họ.

Ngài cũng chúc lành cho bệnh nhân, dùng cơm trưa với họ, và nghe một em bé bị nhiễm HIV hát một bài hát tặng ngài.

Nhà lãnh đạo Giáo hội còn động viên các nữ tu và tình nguyện viên Công giáo tiếp tục giữ truyền thống có từ mười năm nay là tặng hoa và nấu cháo cho bệnh nhân tại bệnh viện vào các ngày thứ Bảy và Chúa nhật vì đây là việc làm để minh chứng đức tin của người Công giáo.

Nữ tu dòng Thánh Phaolô thành Chartres Josephine Huỳnh Thị Lý, một trong ba nữ tu chăm sóc các bệnh nhân HIV/AIDS tại bệnh viện, cho biết chuyến thăm của Đức tổng Thể nhằm nâng cao nhận thức cho người dân không nên phân biệt và kỳ thị các bệnh nhân HIV/AIDS vì họ cũng là con của Chúa.

“Chúng tôi biết ơn Giáo hội đã thương yêu chúng tôi và không kỳ thị chúng tôi. Khi các sơ cúi xuống để đút cơm cháo và truyền đạm cho chúng tôi, chúng tôi cảm thấy được trân trọng” – một nữ bệnh nhân 46 tuổi, bị lây nhiễm HIV từ người chồng quá cố, nói.

Bà cho biết khi bà được đưa vào viện năm 2009, ba người con của bà không dám vào thăm chỉ đứng ngoài cửa nhìn vào vì sợ lây bệnh, nhưng qua việc làm của các nữ tu các con bà đã không còn sợ nữa.

25 tình nguyện viên gồm tu sĩ của hai dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, dòng Thánh Phaolô thành Chartres và giáo dân đang chăm sóc cho 152 bệnh nhân tại bệnh viện và tư gia trong tổng số 248 bệnh nhân HIV/AIDS còn sống ở tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Nguồn: 
ucanews