ĐTC mời gọi các tín hữu tái truyền giảng Tin Mừng

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 mời gọi các tín hữu Kitô hãy để cho Lời Chúa nhào nặn cuộc sống để trở thành những người tái truyền giảng Tin Mừng trong thế giới ngày nay.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây vào cuối Hội nghị ngày 15-10-2011, do Hội Đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng tổ chức tại Đại thính đường Phaolô 6 nội thành Vatican, với sự tham dự của hơn 8 ngàn người. Hội nghị có chủ đề là “Những người mới rao giảng Tin Mừng cho công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng - Lời Chúa tăng trưởng và tỏa lan” (Cv 12,24).

Trong số các tham dự viên có đại diện cấp cao của 33 Hội đồng Giám mục và 115 cộng đoàn dòng tu, phong trào và hội đoàn. Ngoài ra, có 25 vị Hồng y, Giám mục thuộc các cơ quan trung ương Tòa Thánh cùng với một số Hồng y khác.

ĐTC đã tiến vào đại thính đường lúc 6 giờ rưỡi. Lên tiếng sau lời chào mừng của Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, ngài ghi nhận rằng ngày nay, giống như thời ban đầu, Lời Chúa đang gặp thái độ khép kín và từ khước, lối tư duy và cuộc sống của nhiều người xa lìa sự tìm kiếm Thiên Chúa và chân lý. Nhưng thật ra Lời Chúa tiếp tục tăng trưởng và phổ biến, vì 3 lý do: trước tiên sức mạnh của Lời Chúa không lệ thuộc hoạt động và các phương tiện của chúng ta, Thiên Chúa thường giấu quyền năng của Ngài dưới những dấu hiệu yếu đuối; tiếp đến như dụ ngôn người gieo giống cho thấy, có những hạt giống rơi vào thửa đất tốt, các nhà truyền giáo mới xuất phát từ những cánh đồng tốt tiếp tục gia tăng làm cho Tin Mừng tăng trưởng dồi dào, biến đổi cuộc sống của họ và tha nhân; thứ ba là Tin Mừng thực sự đã được truyền đến tận bờ cõi trái đất, kể cả giữa những sự dửng dưng, bách hại và thiếu cảm thông, nhiều người ngày nay tiếp tục can cảm cởi mở tâm trí đón nhận lời mời của Chúa Kitô, gặp gỡ Chúa và trở thành môn đệ của Người”.

Cũng trong bài huấn dụ, ĐTC nhắn nhủ các nhà truyền giáo mới cần để cho Lời Chúa thấm nhiễm trọn vẹn cuộc sống của họ, trong một quan hệ nồng nhiệt với Chúa, trong đời sống cầu nguyện khẩn trương. Ngài nói:

“Thế giới ngày nay đang cần những người nói với Thiên Chúa, để có thể nói về Thiên Chúa. Và chúng ta cũng phải luôn nhớ rằng Chúa Giêsu không cứu độ thế giới bằng những lời hoa mỹ, hoặc bằng những phương thế “hoành tráng”, nhưng bằng đau khổ và cái chết của Người. Luật về hạt lúa chết đi trong lòng đất ngày nay vẫn còn giá trị; chúng ta không thể trao ban sự sống cho người khác, nếu chúng ta không hiến chính mạng sống của chúng ta”. Và ĐTC kết luận rằng: “chỉ có những người nam nữ được nhào nặn bằng sự hiện diện của Thiên Chúa bằng Lời Chúa, thì mới có thể tiếp tục con đường của Chúa trong thế giới, mang lại nhiều hoa trái. Anh chị em hãy trở thành những dấu chỉ hy vọng, có khả năng nhìn về tương lai với niềm xác tín chắc chắn đến từ Chúa Giêsu, Đấng đã chiến thắng sự chết và ban cho chúng ta sự sống đời đời. Anh chị em hãy thông truyền cho mọi người niềm vui đức tin với lòng nhiệt thành hăng hái đến từ cuộc sống được Chúa Thánh Linh thúc đẩy, vì chính Chúa canh tân mọi sự” (Kh 21,5)

Hội nghị về tái truyền giáo đã tiến hành sáng hôm qua tại Hội trường mới của Thượng HĐGM thế giới, rồi ban chiều tại Đại thính đường Phaolô 6 với một số bài tường trình về những đề tài như “Linh đạo và đời sống nội tâm”, “Tây phương và những câu hỏi về Chúa Kitô”, “Khoa học và đức tin: một cuộc đối thoại phong phú”; “Kinh nghiệm tái truyền giảng Tin Mừng tại Mỹ Châu La tinh”.

Sáng Chúa nhật 16-10-2011, ĐTC sẽ chủ sự thánh lễ lúc 9 giờ rưỡi tại Đền thờ Thánh Phêrô cho những người tân truyền giảng Tin Mừng. (SD 15-10-2011)

Nguồn: 
vietvatican