“Các Kitô hữu cầu nguyện trong nhảy múa”- Cánh thư của một thiếu nữ Islam gửi từ Madrid

Các bạn trẻ viết thư và thiệp gửi cho thân nhân - Ảnh: La Croix

Areej thân mến,

Thật đáng tiếc cho em đã không có visa để tới Tây Ban Nha! Có cả một triệu người với chị tại Madrid! Qui tụ tất cả người trẻ này tại đây để giúp họ biết Chúa Kitô cách mới mẻ quả là một ý tưởng hay. Chị không tới Madrid chỉ để thấy Đức Giáo hoàng. Chị còn muốn hiểu cách người Kitô hữu sống Ngày Giới trẻ Thế giới ra sao. Là một tín đồ Islam, chị từng biết nhiều người Kitô hữu, nhưng lần này, chị có cảm tưởng rằng mình còn đi xa hơn nữa.

Điều khá buồn cười, là chị đi hành hương ngay vào giữa tháng Ramadan. Ở đâu đó, chuyện này dám lôi thôi lắm! Tại xứ sở mình, người ta thường nói: “Không ai được vào thiên đàng nếu không muốn cho anh chị em được hưởng điều chính mình ước muốn”. Chị cũng thấy câu này trong sách Tin Mừng nữa, do chính Đức Giêsu nói. Nói cho cùng, bản chất của mọi tôn giáo đều là lòng yêu người, dưới nhiều dạng thức khác nhau.

Chị đã tham dự nhiều Thánh lễ. Chị thấy những lúc rước lễ vừa gây ngạc nhiên vừa thu hút. Điều gây ngạc nhiên nữa là ở đây, các Kitô hữu vừa cầu nguyện vừa nhảy múa. Họ nối kết việc cầu nguyện với lễ hội. Trong Thánh Lễ, ngay cả giám mục cũng hát và múa với người trẻ! Hôm qua, chị cũng quan sát các người hành hương đi xưng tội. Thực là một hồng phúc được chứng kiến các vị linh mục lắng nghe họ. Một số người hành hương đã khóc. Các vị linh mục không nhìn trực diện vào người trẻ khi họ thú tội, để không gây cảm tưởng là các ngài đang kết án họ. Quả là điều quan trọng khi người ta có thể thổ lộ tâm sự hoàn toàn với một ai đó.

Chị cầu nguyện cho nước Syria để mọi người tìm lại được hòa bình và tình yêu, những thứ ta đang mất mát nhiều trong thời gian gần đây. Chị hy vọng sẽ cùng em trở lại Ngày Giới trẻ Thế giới lần tới. Người ta cho biết: Ngày Giới trẻ Thế giới lần tới sẽ diễn ra tại Brésil. Chị hôn em cùng mọi người trong gia đình, nhất là mẹ”.

Thư viết cho em gái do Oras, 29 tuổi, người Syria, tín đồ Islam

(La Croix, 19.8.2011)

Chuyển ngữ: 
Tâm Giao
Nguồn: 
WHĐ