Giới trẻ Việt Nam và Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ XXVI

WHĐ (3.08.2011) – Chỉ còn hai tuần nữa là khai mạc Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ XXVI tại Madrid. Một tuần trước khi Đức giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, chủ tịch Ủy ban Giới trẻ trực thuộc HĐGMVN lên đường tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới, WHĐ đã xin phỏng vấn Đức cha về ngày hội đặc biệt này của giới trẻ Công giáo toàn cầu.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

WHĐ: Xin Đức cha cho biết khái quát về Ngày Giới trẻ Thế giới năm nay.

Đức Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên (ĐGM VVT): Vâng, như chúng ta đã biết, Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ XXVI (26th WORLD YOUTH DAY - WYD) sẽ được tổ chức tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, từ ngày 16 đến ngày 21-8-2011. Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI sẽ đến gặp gỡ các bạn trẻ đến từ nhiều nơi trên thế giới, để giáo huấn và cùng cầu nguyện với họ. Đề tài được chọn cho Ngày Giới trẻ Thế giới năm nay là lời Thánh Phaolô trong thư gửi giáo dân Côlôxê: “Bén rễ và được xây dựng trên Chúa Kitô, được củng cố trong đức tin” (x. Cl 2,7).

WHĐ: Xin Đức cha cho biết về phái đoàn Giới trẻ Việt Nam nhân dịp này.

ĐGM VVT: Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam mong ước được tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới, nhưng do nhiều khó khăn, nhất là khó khăn về tài chính, nên chỉ có một số ít có thể thực hiện ước mơ này. Uỷ ban Giới trẻ trực thuộc HĐGM Việt Nam đã xác nhận khoảng 100 hồ sơ để giới thiệu tới Đại sứ quán Tây Ban Nha. Tuy vậy, cho đến hôm nay, 3-8-2011, mới có khoảng 50 người nhận được visa nhập cảnh, một số đã bị từ chối, một số khác có thể nhận visa trong một vài ngày tới.

WHĐ: Việc xin visa nhập cảnh Tây Ban Nha gặp những khó khăn nào?

ĐGM VVT: Có thể nói việc xin visa vào Tây Ban Nha là rất khó. Họ đòi hỏi nhiều điều kiện, như phải chứng minh điều kiện tài chính (Văn bản xác nhận lương, tài khoản ngân hàng…), phải có văn bản xác nhận đã đóng tiền cho Ban Tổ chức Trung ương (122 EUR cho mỗi tham dự viên đến từ Việt Nam). Chúng tôi đã muốn xin visa sớm để các tham dự viên có thể chuẩn bị chu đáo cho chuyến đi của mình, nhưng nhân viên Đại sứ quán cho biết phải đợi đến gần ngày đi mới có kết quả chính xác về việc cấp visa.

WHĐ: Ban Tổ chức có dành cho các bạn trẻ Việt Nam có một nơi để gặp gỡ và giao lưu với nhau không?

ĐGM VVT: Ban Tổ chức Trung ương đã cho biết, chương trình giáo lý Việt ngữ sẽ được tổ chức tại giáo xứ “Cristo de la Paz”, số 8, đường Portoalegre, 28019 Madrid.

WHĐ: Ai sẽ phụ trách phần giáo lý Việt ngữ?

ĐGM VVT: Có hai giám mục Việt Nam được mời trình bày nội dung giáo lý là Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Thanh Hoá, và tôi, Giám mục Hải Phòng. Trong chương trình giáo lý, chúng tôi cũng đã đề cử cha Gioan Lê Quang Việt, Tổng thư ký Uỷ ban Giới trẻ trực thuộc HĐGM Việt Nam và một số linh mục và bạn trẻ đặc trách phần linh hoạt viên. Tôi cũng đã mời cha Nguyễn Hoài Chương và một số bạn trẻ đến từ Hoa Kỳ cùng cộng tác cho chương trình này.

WHĐ: Mỗi bài giáo lý được trình bày trong bao lâu và với nội dung gì?

ĐGM VVT: Có ba ngày học giáo lý, đó là các buổi sáng ngày 17, 18 và 19-8, gồm phần giáo lý (30 phút) và sau đó là thánh lễ. Ban Tổ chức đã đề nghị cụ thể đề tài của các buổi dạy giáo lý như sau:

* Sáng thứ tư 17-8: “Vững vàng trong đức tin”
* Sáng thứ năm 18-8: “Bén rễ sâu nơi Đức Kitô”
* Sáng thứ sáu 19-8: “Chứng nhân của Đức Kitô giữa trần gian”.

WHĐ: Xin Đức cha cho biết về sự hiện diện của các bạn trẻ gốc Việt đang sinh sống ở các nước khác trong Ngày Giới trẻ Thế giới sắp tới.

ĐGM VVT: Chắc chắn sẽ có nhiều bạn trẻ gốc Việt đến từ Mỹ Châu, Úc Châu và nhất là Âu Châu. Một số linh mục Việt Nam đang nỗ lực chuẩn bị cho các nhóm bạn trẻ người Việt lên đường đi Madrid tham sự Ngày Giới trẻ Thế giới. Chúng tôi được biết cha Nguyễn Hoài Chương ở Hoa Kỳ với nhóm bạn trẻ Việt Nam mang tên 117 đang hành hương Rôma và sẽ tới Madrid trong một vài ngày tới; cha Antôn Nguyễn Hữu Quảng và các bạn trẻ ở Melbourne, Sydney, Úc Châu cũng đang chuẩn bị lên đường. Chắc chắn sẽ có rất đông linh mục, tu sĩ và bạn trẻ gốc Việt đến từ Pháp, Đức và các nước Âu Châu nhân dịp hội ngộ đặc biệt này.

WHĐ: Đức cha nghĩ thế nào về sự tham dự của các bạn trẻ Việt Nam đến từ nhiều nước trên thế giới?

ĐGM VVT: Ngày Giới trẻ Thế giới quy tụ các bạn trẻ toàn thế giới. Đối với các bạn trẻ Việt Nam, đây là một cơ hội rất ý nghĩa và là một dịp đặc biệt để các bạn làm quen với nhau, trong tinh thần dân tộc, cùng một nguồn cội và một dòng máu tổ tiên. Mặc dù đến từ quốc gia nào, các bạn trẻ gốc Việt cũng muốn đóng góp phần mình để giới thiệu nền văn hoá Việt Nam. Thật tuyệt vời khi được thấy các bạn trẻ đến từ Việt Nam cũng như từ nhiều quốc gia khác cùng nắm tay nhau hát những bài ca, múa những điệu vũ mang đậm nét văn hoá Việt Nam. Đây là một hình ảnh thật đẹp, giúp xoá đi những khoảng cách khác biệt. Tại Sydney năm 2008, các bạn trẻ đến từ Hoa Kỳ đã để lại những ấn tượng khó quên qua màn trình diễn trống dân tộc. Màn trình diễn thật điêu luyện này đã gọi mời mọi người con dân Việt hướng về cội nguồn, về giang sơn gấm vóc của Quê Hương.

WHĐ: Như Đức cha nói trên đây, số tham dự viên đến từ Việt Nam có thể chỉ khoảng 100 người, vậy thì các bạn trẻ còn lại sẽ làm gì để hiệp thông với Ngày Giới trẻ Thế giới?

ĐGM VVT: Mỗi giáo phận có cách tổ chức và sáng kiến khác nhau. Theo tôi được biết thì sẽ có nhiều giáo xứ trực tiếp truyền hình cho giáo dân, nhất là các bạn trẻ, thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ sự tại Madrid vào Chúa nhật 21-8. Chúng tôi mong ước hoạt động như thế được nhân rộng tại nhiều cộng đoàn giáo xứ. Một vài giáo phận (ví dụ như giáo phận Mỹ Tho, ngày 22-7-2011) đã tổ chức Đại hội Giới trẻ để mời gọi các bạn trẻ hướng về ngày Giới trẻ Thế giới trong tình hiệp thông và cùng lắng nghe sứ điệp của Đức Thánh Cha. Nội dung Sứ điệp của Đức Thánh Cha cũng là đề tài chia sẻ và học hỏi tại nhiều giáo phận trong dịp hội ngộ giới trẻ vào ngày lễ Lá vừa qua.

WHĐ: Đức cha có thể cho biết chương trình khái quát của Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ XXVI này?

ĐGM VVT: Vâng, tôi chỉ nêu phần chương trình các sinh hoạt các bạn trẻ có thể tham dự như sau:

* Thứ ba, 16-8-2011:

20g00: Thánh lễ khai mạc do Đức Hồng y Tổng Giám mục Madrid chủ sự tại quảng trường Cibeles, Madrid.

* Thứ tư, 17-8-2011:

10g00: Chương trình giáo lý bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Các tham dự viên Việt Nam sẽ gặp nhau tại giáo xứ “Cristo de la Paz”. Sau phần giáo lý là thánh lễ. Buổi chiều sẽ có chương trình giao lưu văn nghệ.

* Thứ năm, 18-8-2011:

9g30: Đức Thánh Cha xuất phát từ phi trường Rôma để đến tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới tại Madrid.
10g00: Giáo lý và Thánh lễ như sáng ngày thứ ba.
12g00: Đức Thánh Cha đến phi trường quốc tế Madrid. Sau nghi thức đón tiếp ngoại giao, ngài về Toà Sứ thần tại Madrid.
19g00: Đức Thánh Cha gặp gỡ các bạn trẻ tại quảng trường Cibeles, Madrid.

* Thứ sáu, 19-8-2011:

10g00: Chương trình giáo lý và thánh lễ như hai ngày hôm trước.
19g30: Chặng Thánh giá tại quảng trường Cibeles và sau đó là huấn từ của Đức Thánh Cha.

* Thứ bảy, 20-8-2011:

10g00: Đức Thánh Cha dâng lễ với các chủng sinh tại nhà thờ Chính tòa.
12g00: Các bạn trẻ lên đường tới phi trường Cuatro Vientos để chuẩn bị canh thức. Tại đây, vào buổi chiều có chương trình hoà nhạc, chứng từ và cầu nguyện.
20g30: Canh thức cầu nguyện với Đức Thánh Cha.

* Chúa nhật, 21-8-2011:

9g30: Thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ sự. Cuối Thánh lễ, Đức Thánh Cha sẽ loan báo địa điểm tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới lần kế tiếp và tuyên bố bế mạc Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 26. Buổi chiều, Đức Thánh Cha có những cuộc gặp gỡ với Ban Tổ chức, các thiện nguyện viên trước khi lên đường về Rôma vào lúc 19g00 cùng ngày.

Nguồn: 
WHĐ