Hoạt động mừng Đại lễ Vesak 2011 (2555 PL) của Phật giáo tại Á châu

Thời sự tôn giáo - Vesak là lễ hội Phật giáo quan trọng, kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết Bàn. Lễ hội này được tổ chức vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hằng năm và đã được quốc tế hóa bởi tổ chức Liên hiệp quốc. Xin giới thiệu đến quý bạn đọc một số sinh hoạt của các Phật tử tại Á châu, nhân dịp lễ Vesak.

* * *

Thái Lan: Đại lễ Phật Đản Liên hiệp quốc lần thứ VIII - 2011

Hôm nay 12.5.2011, tại Thái Lan, Đại lễ Phật Đản Liên hiệp quốc lần thứ VIII - 2011 và hội thảo Phật giáo quốc tế với chủ đề “Các chuẩn mực đạo đức Phật giáo với sự phát triển kinh tế - xã hội” sẽ chính thức khai mạc trọng thể với sự tham dự của chư tôn tức lãnh đạo Phật giáo khắp thế giới.

Tin từ Ban Tổ chức cho hay hơn 5000 đại biểu từ 84 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã tập trung về Thái Lan tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2011 được tổ chức tại cố đô Ayutthaya và thủ đô Bangkok trong 3 ngày, từ 12 đến 14/5.

Vesak là lễ hội Phật giáo quan trọng, kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập niết-bàn. Lễ hội này được tổ chức vào ngày rằm tháng 5 hằng năm. Từ năm 1999, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) đã thông qua nghị quyết công nhận Vesak là ngày văn hóa thế giới của Liên Hiệp Quốc. Từ khi nghị quyết Liên Hiệp Quốc được thông qua, Thái Lan đã đóng vai trò hàng đầu trong việc tổ chức sự kiện thường niên này.

Các đoàn đại biểu từ sáu châu lục: Á, Âu, Phi, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, và Úc sẽ tham gia nghiên cứu và tập trung thảo luận chủ đề "Đạo đức Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội".

Đại lễ Vesak năm nay ở Thái Lan được tổ chức cùng với lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 84 quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej. Quốc vương Bhumibol Adulyadej, đăng quang năm 1946, là một nhà vua trị vì lâu nhất trên thế giới và là vị hộ pháp của Phật giáo ở Thái Lan.

Các quốc gia cử đại biểu tham dự Vesak 2011 đông nhất là Nhật Bản (437), Trung Quốc (251), Sri Lanka (277). Nga cử 18 đại biểu, Mỹ 14, Anh 24. Thái Lan có 394 đại biểu tham dự.
Đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Trí Quảng dẫn đầu đã đến Thái Lan hôm qua 11-5. Tối cùng ngày, sau cuộc họp chung với các đại biểu các nước trước giờ khai mạc, đoàn đại biểu Phật giáo Việt Nam đến vấn an Đức Tăng Thống Phật giáo Thái Lan.

8g30 hôm nay 12.5.2011, Đại lễ Vesak LHQ sẽ chính thức khai mạc trọng thể tại Hội trường chính của Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, cố đô Ayuthaya.

Việt Nam: Khai mạc triển lãm di sản văn hóa Phật giáo tại Huế

Chiều 10.5.2011, tại TP Huế, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề “Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam” của hai nhà sưu tập đến từ miền Nam Trương Ngọc Tường và Trần Đình Sơn. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 17-5.

Hai bộ sưu tập gồm 200 cổ vật là những di sản vật Phật giáo Nam bộ của nhà nghiên cứu Trương Ngọc Tường cùng với bộ sưu tập tượng Phật Thích Ca, Quán Thế Âm, Đạt Lai Lạt Ma... của nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan... của nhà sưu tập Trần Đình Sơn.

Thông qua cuộc triển lãm này, người xem phần nào hình dung được những biến chuyển và quá trình phát triển của Phật giáo theo từng giai đoạn lịch sử, theo từng nước, từng chủng tộc... Đồng thời hiểu hơn về sự liên hệ giữa văn hóa Phật giáo Việt Nam và Phật giáo các quốc gia khác trên thế giới.

Đặc biệt, lúc 16g30 ngày 12 và 13-5, hai nhà nghiên cứu Trương Ngọc Tường và Trần Đình Sơn sẽ lần lượt thuyết trình về di sản Phật giáo tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán, 15 Lê Lợi, TP Huế.

Các hoạt động nói trên trong khuôn khổ của Tuần lễ Phật đản năm Tân Mão - 2011, Phật lịch 2555 tại Huế (từ ngày 10 đến hết 17/5).

Sri Lanka: Triển lãm Tóc Phật nhân dịp đại lễ Vesak

Colombo - Chính phủ  Sri Lanka (Tích Lan) thực hiện một chương trình đặc biệt để kỷ niệm năm 2.600 Đức Phật Thành đạo trong mùa lễ hội Vesak, nhằm ngày 17.5.2011. Một trong những sự kiện đáng chú ý là cuộc triển lãm Xá lợi tóc của Đức Phật do Bộ Tôn giáo tổ chức.

Đáp lại lời yêu cầu của Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa trong chuyến thăm cấp nhà nước 3 ngày tại Bangladesh, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã đồng ý để Tổng thống đưa xá lợi (được lưu giữ tại thành phố cảng Chittapong, Bangladesh) về Sri Lanka để triển lãm nhân kỷ niệm 2.600 năm Đức Phật Thành đạo.

Tóc Phật đã được Tổng thống Rajapaksa rước về đến Sri Lanka vào ngày 20.4.2011.

Tại phi trường Katunayake, Tổng thống đã trao xá lợi cho Thủ tướng Sri Lanka D.M.Jayawardena. Đại Tăng đoàn đã cử hành một chương trình tôn giáo đặc biệt với sự hiện diện của đệ nhất phu nhân Shiranthi Rajapaksa và nhiều quan chức.

Ảnh (Nalin Hewapathirana): Tổng thống (trái) và Thủ tướng (phải) Sri Lanka đang trao nhận xá lợi tóc Phật

(Nguồn: The Buddhist Channel - 22/4/2011)

Bộ trưởng cạo tóc mừng ngày Đức Phật Đản Sinh

Hôm chủ nhật 8.5.2011, bộ trưởng Sri Lanka cùng tất cả các thành viên của các đảng phái chính trị đã cạo tóc trước khi vào chưong trình tu thiền định mừng ngày Đức Phật Đản Sinh. Bộ trưởng bộ năng lượng Champika Ranawaka và Udaya Gammanpila, bộ trưởng điều phối nội các là một trong những người cùng tham gia cạo tóc.

"Họ sẽ tu tập và tham gia vào các hoạt đoọng tôn giáo suốt tuần nay trong 10 này bao gồm cả thiền định". Thầy Athuraliye Rathaha cho biết Lễ Phật Đản Vesak hàng năm đánh dấu ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn sẽ rơi vào ngày 18/5.

Đài Loan: Hàng chục vạn người dân dự Đại lễ Phật Đản 2011

Sáng ngày 8.5.2011, đại lễ Phật đản được tổ chức trọng thể tại đại lộ Khải Đạt Cách Lan, trước cửa chính của Phủ Tổng Thống. Tham dự buổi đại lễ có ông Tiêu Vạn Trưởng - Phó Tổng thống Đài Loan, ông Ngô Đôn Nghĩa - Thủ tướng Đài Loan, ông Hách Long Bân - Thị trưởng thành phố Đài Bắc, các quan chức TW và địa phương, cùng hàng chục vạn Tăng ni, Phật tử thập phương tới dự.

Chủ đề của buổi đại lễ năm nay là: “chúc mừng ngày Phật đản; và biết ơn mẹ (ở Đài Loan ngày 8/5 cũng là Ngày của mẹ); cầu cho thân tâm an lạc quốc thái dân an và thế giới hoà bình”.

Sau nghi thức dâng hương và tán lư hương..., là đạo từ của Đại sư Tinh Vân. “cầu cho toàn thể nhân dân và quốc gia 100 tuổi được an khang …”. Phó Tổng thống Tiêu Vạn Trưởng đã ca ngợi công lao đem Phật giáo xã hội hoá của Đại sư Tinh Vân nói riêng và sự cống hiến to lớn đối với xã hội của toàn thể các thành viên của Phật Quang Sơn nói chung. Ông nói: “hy vọng nhân ngày Phật đản này, chúng ta đều cùng “tắm chung ân đức của Đức Phật”, đem niềm hoan hỷ này phát tán đến mọi nơi mọi chốn trong xã hội, đồng thời cùng nhau bồi dưỡng tâm từ bi và cảm ơn, khiến cho xã hội ngày càng hài hoà và tốt đẹp…”.

Tổng thống Mã Anh Cửu đang đi công tác , cũng đã thông qua điện thoại gửi lời chúc mừng tới Đại sư Tinh Vân và toàn thể Tăng ni, Phật tử tại hiện trường. ông còn kêu gọi: “mọi người hãy luôn luôn thực hành theo lời dạy của đức Phật là “Từ Bi - Hỷ Xả”, đồng thời làm theo ba điều dạy (ba việc tốt) của Đại sư Tinh Vân là: “Nói lời hay, làm việc tốt và tâm nghĩ tốt”. Như vậy, xã hội nhất định sẽ hài hoà và người người đều được hạnh phúc an lạc”.

Sau khi nghi lễ chính thức kết thúc, mọi người đều hoan hỷ xếp hàng để tắm Phật. Lễ đài, xe hoa và những đài tắm Phật sẽ được giữ nguyên trong suốt ngày nay để cho các Phật tử xa gần được về chiêm ngưỡng và cùng “tắm chung ân đức của Đức Phật”.

Một tỳ kheo tâm sự: Lần đầu tiên được tham đự đại lễ lớn hết sức trang nghiêm, long trọng và thắm tình đạo vị. Tôi trực tiếp tham gia buổi đại lễ đây là một niềm vinh dự lớn lao, là duyên lành khó gặp và vô cùng cảm động và nhớ nhà, nhớ ngôi chùa quen thuộc. Chắc chư tôn đức của mình cũng đang chuẩn bị hoành tráng hơn như thế này - TK Thích Minh Quang (Phật học Online).

Hàn Quốc: giải bóng đá cho các chú tiểu

Mừng Đại lễ Phật Đản PL. 2555 tại Thành phố Seoul - Hàn Quốc, Thiền phái Tào Khê (Joye) thuộc Phật giáo Hàn Quốc tổ giải bóng đá cho các chú tiểu vào thứ sáu ngày 29.4.2011 (tức 27/3 năm Tân Mão).

 

 

 

 

 

 

Tổng hợp từ: phathoc.net - giacngo.vn - phatgiaovnn.com - tuoitreonline