Gặp gỡ tu nữ Phật giáo - Công giáo tại dòng Thánh Phaolô thành Chartres

Trao đổi giữa nữ tu Công giáo và Phật giáo tại dòng Thánh Phaolô

Sáng thứ Hai, ngày 18.4.2011, hai Sư cô sinh viên năm thứ tư của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. HCM đã đến chia sẻ kinh nghiệm sống đời tu với 45 nữ tu thuộc Học viện Liên tỉnh dòng thánh Phaolô tại số 4 Tôn Đức Thắng - Quận I.

Sư cô Thích Nữ Diệu Bảo và Thích Nữ Diệu Hiền đã lần lượt đề cập đến quá trình đào tạo ni giới Việt Nam xưa và nay, đồng thời chia sẻ trải nghiệm tu tập của bản thân mình một cách cởi mở và chân thành. Chứng từ sống đời tu của hai Sư Cô đã thu hút sự chú ý cũng như gợi lên mối đồng cảm nơi các nữ tu sinh viên năm thứ hai Thần học của dòng thánh Phaolô thành Chartres trong lần hội ngộ đầu tiên này.

Hiện diện trong buổi tọa đàm tại lớp Thần học Kitô giáo về các tôn giáo ngày hôm ấy, còn có hai nữ tu phụ trách Học viện và Giám học, cùng một nữ tu giảng viên, đồng thời cũng là thành viên của Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn TGP.

Hai tu nữ đạo Phật cũng nêu ra những thắc mắc về đời sống tu trì của các nữ tu Công giáo và đã được các sinh viên giải đáp.

Cuộc gặp gỡ liên tu sĩ Công giáo-Phật giáo kết thúc bằng một bữa cơm chay do chính các nữ tu dòng Thánh Phaolô thành Chartres chuẩn bị.

Trước đó, các sinh viên nữ tu đã thuyết trình cho nhau về đạo Phật và được xem video về Khóa tu mùa hè năm 2008 dành cho giới trẻ Phật tử tại chùa Hoằng Pháp, nhưng hai giờ gặp gỡ và trực tiếp trao đổi với hai nữ tu Phật giáo về những thuận lợi và khó khăn trong đời tu chắc chắn mang lại nhiều cảm nhận cũng như hiểu biết thực tế và sâu xa hơn.

Hy vọng cuộc tiếp xúc liên tôn này góp phần phong phú hóa đời sống thánh hiến của các nữ tu đang được đào tạo theo đoàn sủng của Hội Dòng mang danh của vị "Tông đồ dân ngoại".