Gia đình TGP.TPHCM kỷ niệm 100 năm Ngày Sinh của Cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình

WGPSG -- Sáng nay, ngày 1-9-2010, tại Trung tâm Mục vụ TGP. TPHCM, gia đình TGP. TPHCM đã tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày Sinh của Đức Cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình.

Buổi lễ kỷ niệm bắt đầu vào lúc 9g tại Hội trường GB. Phạm Minh Mẫn. Hiện diện lúc này có các thành viên của gia đình TGP gồm:
- ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn,
- ĐGM Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm,
- Khoảng hơn 200 linh mục, cùng với đông đảo tu sĩ nam nữ và giáo dân.

Ngay từ lúc khởi đầu buổi lễ đã đặc biệt có sự tham dự của:
- Phó Ban Dân Vận Thành Ủy TP.HCM, Ông Trần Ngọc Bảo
- Trưởng Ban Tôn Giáo & Dân Tộc TP.HCM, Ông Huỳnh Ngọc Thành
- Phó Chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam TP.HCM, Ông Trần Trung Tính.

Trước khán đài Hội trường có bốn lẵng hoa gửi tới từ:
- Chủ tịch Nước, Ông Nguyễn Minh Triết
- Ban Bí Thư Trung Ương Đảng, Ông Trương Tấn Sang
- Bí Thư Thành Ủy, Ông Lê Thanh Hải
- Hội Đồng Nhân Dân & Ủy Ban Nhân Dân & Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam TP.HCM, Bà Phạm Phương Thảo.

Chương trình buổi lễ tại Hội trường đã diễn tiến rất trang trọng và đầm ấm:
- Lm. Rôcô Nguyễn Duy hướng dẫn giây phút thánh hóa và phút mặc niệm tưởng nhớ Đức Cố TGM Phaolô, vị Cha Chung đã khuất bóng của gia đình TGP.TPHCM.
- ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm nói lên ý nghĩa và chương trình của lễ kỷ niệm.
- Bài hát “Ơn Cha”, qua giọng ca truyền cảm của một linh mục, đã dìu dặt vang lên trong tiếng đàn piano & guitar, cùng với những hình ảnh thân thương của Đức Cố TGM. Phaolô xuất hiện trên màn chiếu.
- Những nét đặc trưng của cuộc đời của Đức Cố TGM. Phaolô được mô tả trong một video clip với những lời thuyết minh rất sống động của linh mục Ignatio Hồ Văn Xuân.
- Bài chia sẻ của ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn, cũng là phần chính yếu của buổi lễ, hướng dẫn gia đình giáo phận tưởng nhớ và nối tiếp sự nghiệp của Đức Cố TGP. Phaolô.

Gia đình TGP.TPHCM: Nhớ về một Người Cha

Trong bài chia sẻ của mình, ĐHY GB. trình bày những thành quả mà Đức Cố TGP. Phaolô đã mang lại cho giáo dân và đồng bào trong những hoàn cảnh thăng trầm của lịch sử đất nước. Những thành quả này đã được ghi lại khá chi tiết trong những trang giấy mà ĐHY gửi cho cử tọa hôm nay. Tất cả cho thấy Đức Cố TGM. Phaolô đã hướng dẫn gia đình giáo phận xây dựng cuộc sống đức tin trên nền tảng vững chắc là Lời Chúa và sức mạnh của lời cầu nguyện kiên trì. Nhờ đó, khi ở trong những hoàn cảnh biến động thăng trầm, người ta vẫn tìm thấy những “dấu thăng” trong những “nét trầm”. Cụ thể là sau biến cố 1975, gia đình giáo phận mất đi hơn 120.000 giáo dân, gần 300 linh mục, khoảng 370 cơ sở vật chất và đất đai… Trong những “nét trầm” đó, đời sống đạo lại được thanh luyện ít nhiều, người tín hữu bỏ bớt được những “râu ria” để trở về nhiều hơn với căn bản của đức tin là Lời Chúa và Cầu nguyện.

ĐHY nói rằng: có nhiều công trình đức tin đã được Đức Cố TGM. Phaolô cưu mang hoặc xây dựng, bây giờ ĐHY làm cho phát triển hoặc phục hồi. Trong những đổi mới của đất nước sau này, Giáo phận nhận lại cơ sở Tiểu Chủng viện và biến đổi thành Trung Tâm Mục Vụ, là một trong những nơi nhằm thực hiện những điều cần phải phát triển như:
- Mở rộng kiến thức đức tin và mục vụ.
- Xây dựng Giáo Hội mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ.
- Tìm hạt giống Lời Chúa trong nền văn hóa dân tộc.
- Tạo khả năng cho mọi tín hữu trở thành người công giáo tốt và người công dân tốt theo ý của ĐTC Bênêđictô XVI.

Sau bài chia sẻ của ĐHY và giải lao 15 phút, mọi người vào Nhà nguyện dâng Thánh lễ do ĐHY chủ tế. Trong Bài Giảng, ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm diễn giải ý nghĩa của sự tưởng nhớ. Tưởng nhớ Đức Cố TGM Phaolô để hiện thực hóa và xây dựng tương lai trên những di sản đẹp của ngài là kiến tạo sự bình an sâu thẳm và không ngừng loan báo Tin Mừng.

Sau Thánh lễ, bái hương trước di ảnh và mộ phần của Đức Cố TGM Phaolô có đại diện chính quyền các cấp gồm:
- Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM, Ông Lê Hoàng Quân
- Phó Bí Thư Thường Trực TU TP.HCM, Ông Nguyễn Văn Đua
- Phó Bí Thư Thành Ủy, Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân TP.HCM, Bà Phạm Phương Thảo
- Trưởng Ban Dân Vận Thành Ủy, Bà Thân Thị Thư
- Phó Ban Dân Vận Thành Ủy TP.HCM, Ông Trần Ngọc Bảo
- Chủ Tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam TP.HCM, Ông Dương Quang Hà
- Trưởng Ban Tôn Giáo & Dân Tộc TP.HCM, Ông Huỳnh Ngọc Thành
- Phó Chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam TP.HCM, Ông Trần Trung Tính.

Đại diện chính quyền, Ông Dương Quang Hà đã diễn tả niềm trân trọng tri ân về sự đóng góp của một vị chủ chăn đôn hậu hiền hòa vào sự ổn định và phát triển của thành phố.

Đáp từ, với tư cách là chủ gia đình giáo phận, nối tiếp sự nghiệp của Đức Cố TGM Phaolô, ĐHY ngỏ lời cám ơn những lẵng hoa tưởng nhớ và sự hiện diện của đại diện chính quyền các cấp. ĐHY nói thêm: Đức Cố TGM Phaolô đã góp công lớn trong việc soạn thảo và phổ biến Thư Chung 1980, nhằm hàn gắn hai mặt đạo đời. Và sự hàn gắn này đòi hỏi nỗ lực của cả hai bên, đạo cũng như đời.

Buổi lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Sinh của Đức Cố TGM Phaolô đã kết thúc bằng bữa ăn huynh đệ trong nhà cơm Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Xem Video: Thánh lễ tưởng niệm 100 năm Ngày Sinh ĐTGM Phaolô