Không nên dùng trình duyệt IE để vào các trang web

WGPSG -- Lâu nay, có một số người than phiền không thể mở các menu của website http://tgpsaigon.net được. Vâng, điều đó sẽ xẩy ra nếu bạn sử dụng trình duyệt IE6; đây là trình duyệt "quá cũ" và không được hỗ trợ. Xin hãy sử dụng các trình duyệt khác như Firefox 3.0, Google Chrome 4.0, Sarafi, Opera… Đây là những trình duyệt hoàn toàn miễn phí, rất tốt và được rất nhiều người tin dùng. Đây là các nối kết để tải những trình duyệt này: Firefox , Chrome

 

ICTNews ngày 8-2-2010 đưa tin: Gã khổng lồ Google vừa đưa ra thông báo hãng này sẽ chấm dứt hỗ trợ cho trình duyệt Internet Explorer 6 (IE6), bắt đầu có hiệu lực vào tháng 3.2010, theo PCWorld.

Rajen Sheth, Giám đốc sản phẩm của Google, cho biết hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất đã ngưng hỗ trợ trình duyệt IE6, và Google cũng sẽ đi theo hướng này..

Song song đó, Google cũng đưa ra khuyến cáo người dùng, nên sử dụng các trình duyệt web mới hơn như: IE7, Mozilla Firefox 3.0, Google Chrome 4.0 hoặc Safari 3.0....

Hãng phân tích thị trường web StatCounter cũng cho biết, hiện tại IE6 chiếm khoảng 18% trong tổng số thị phần người dùng sử dụng trình duyệt web toàn cầu.

Trước khi Google khuyến cáo người dùng từ bỏ phiên bản trình duyệt đã 9 năm tuổi IE6, các mạng xã hội như Facebook và YouTube cũng đã đề nghị người dùng nâng cấp lên các phiên bản IE mới hơn, trong khi đó chính phủ Đức và Pháp cũng kêu gọi người dân tránh xa IE vì xuất hiện những lỗ hổng nghiêm trọng.

Ở Anh, cư dân mạng cũng tổ chức lấy ý kiến và chữ ký để kiến nghị Thủ tướng nước này yêu cầu các cơ quan chính phủ nước này từ bỏ IE6.

Về phần mình, Microsoft cũng tán thành khuyến nghị từ bỏ IE6 của Google. "Chúng tôi ủng hộ đề nghị từ bỏ Internet Explorer 6," người phát ngôn của Microsoft Brandon LeBlanc viết trên blog của công ty.

Phát ngôn trên của LeBlanc không gây ngạc nhiên vì Microsoft cũng đang khuyến khích người dùng IE6 chuyển lên các phiên bản mới hơn. Mùa hè năm ngoái, Amy Bazdukas, giám đốc phụ trách IE của Microsoft đã khuyến cáo “các bạn đừng để bạn mình sử dụng IE6”.

Ngay sau khi các cuộc tấn công lợi dụng lỗ hổng IE6 được công bố, Văn phòng an ninh thông tin liên bang của Đức và cơ quan ứng cứu sự cố máy tính Pháp đã khuyến cáo người dân thay IE6 bằng trình duyệt khác an toàn hơn.

Microsoft đã công bố bản vá khẩn cấp cho IE vào ngày 21/1 vừa qua cùng với 7 lỗ hổng khác trong trình duyệt này.

(http://www.ictnews.vn/Home/internet/Gmail-se-bo-roi-IE6-vao-cuoi-nam-nay...)

Vào ngày 4-2-2010, ICTNews cũng đưa tin: Chính phủ Pháp vừa cảnh báo người dân nên tránh xa Internet Explorer (IE) của Microsoft vì có lỗ hổng nghiêm trọng đã bị các hacker khai thác trong cuộc tấn công vào Google và nhiều công ty công nghệ khác thời gian gần đây.

Trước đó, Văn phòng An ninh Thông tin Liên bang Đức (BSI) cũng khuyên người dùng Internet ở nước này nên thay IE bằng trình duyệt khác để đảm bảo an toàn.

Lỗ hổng trong IE đã được thông báo từ vài ngày trước nhưng hiện Microsoft vẫn chưa có bản vá. Đặc biệt, theo hãng bảo mật Sophos, cách khai thác lỗ hổng này đã xuất hiện trên mạng Internet, do đó sẽ tốt hơn nếu mọi người chuyển sang dùng trình duyệt khác đến khi có bản vá. Sophos cho hay lỗ hổng của IE ảnh hưởng đến các phiên bản IE gần đây, kể cả IE8.

Microsoft nói lỗ hổng đó có thể bịt chặt bằng cách đặt chế độ bảo mật Internet của trình duyệt lên mức “cao”. Nhưng việc lựa chọn chế độ bảo mật này trong IE có thể hạn chế nhiều tính năng và chặn truy cập đến nhiều website. Tuy nhiên, Văn phòng An ninh Thông tin Liên bang Đức cho rằng kể cả việc đặt chế độ bảo mật cao cũng không làm cho IE thật sự an toàn.

Sau khi chính phủ Đức khuyên người dân nên tránh IE, số người dùng tải trình duyệt Opera đã tăng thêm 18.000 lượt mỗi ngày ở Đức, hãng phần mềm Opera (Nauy) cho biết.

(http://www.ictnews.vn/Home/An-toan-an-ninh-thong-tin/Sau-Duc-Phap-khuyen...)

Kết luận: bạn nên tránh dùng IE, đặc biệt không dùng IE6 để vào các trang web.