Truyện vui, suy niệm mỗi ngày

1. Nỗi thao thức của một tập sinh

Ngày kia có một tập sinh đến hỏi Đức Viện phụ cao niên của đan viện:
   - Thưa cha, xin cha giúp con vài lời khuyên để con thực sự trở thành người của Chúa, Mẹ.

Vị viện phụ già trả lời:
   - Con hãy vào phòng, đóng kín cửa lại và cầu nguyện. Lời cầu nguyện sẽ dạy con mọi sự.

Thầy tập sinh lại hỏi:
   - Thưa cha, đâu là điều kiện chính giúp cầu nguyện đích thực?
   - Ô, dĩ nhiên, đó là bầu khí yêu thương. Ai cầu nguyện với tội lỗi và tâm tình thù hận trong lòng cũng giống như một người dọn thức ăn thịnh soạn trên một cái đĩa bẩn, hay như một người nói hay, nhưng có hơi thở hôi thối.

Thầy tập sinh lại hỏi tiếp:
   - Thưa cha, con rất hay chia trí khi cầu nguyện. Làm sao để khỏi chia trí đây?

Đức Viện phụ đáp:
   - Các chia trí cũng giống như chim sẻ bay ngang trên trời. Con không thể ngăn cản chúng bay qua mái nhà con ở. Nhưng con có thể ngăn cản không cho nó làm tổ trên mái nhà của con chứ? Riêng đối với những tư tưởng xấu xa thì chúng giống như bọn ong bầu. Nếu con ngồi yên, chúng sẽ bay đi nơi khác. Nhưng nếu con càng động đậy, chúng sẽ càng bổ nhào đến hành hạ con.

Thầy tập sinh lại hỏi thêm:
   - Tại sao khi cầu nguyện con lại hay bị chán nản ngả lòng, thưa cha?
   - Bởi vì con chưa thấy đích điểm đời mình là gương mặt tuyệt vời của Thiên Chúa.

Thưa cha, cho con hỏi câu cuối cùng:
   - Lời cầu nguyện có quan trọng thật không? Nó có quan trọng hơn hành động không?
   - Quan trọng lắm chứ. Bằng chứng là ma qủy hằng tìm mọi cách để quấy phá và khiến cho lời cầu nguyện trở nên nặng nề. Nó tìm đủ mọi phương thế khiến cho chúng ta ươn lười không muốn cầu nguyện và làm cho chúng ta tin rằng cầu nguyện là vô ích.

Được Thiên Chúa phái đến trong sứ vụ cứu thế để cải tạo con người và đổi mới trần gian, Chúa Giêsu đã sống như con người và đổi mới trần gian, Chúa Giêsu đã sống như con người của lời cầu nguyện. Đối với Chúa Giêsu, cầu nguyện là cách sống mối liên hệ yêu thương thân tình với Thiên Chúa trong sứ mệnh cứu độ trần gian của Ngài. Gương mẫu của Chúa Giêsu khẳng định với chúng ta rằng: cầu nguyện là điều quan trọng bậc nhất cho sứ mệnh làm người. Muốn cách mạng cuộc đời, muốn thay đổi thế giới, hãy cầu nguyện và hãy trở thành những con người biết cầu nguyện.

Ơn gọi của Kitô hữu là ơn gọi trở thành cây thu lôi. Khi sống trung thực ơn gọi làm người và làm con cái Chúa của mình bằng một đời sống kết hợp thân tình với Chúa, kéo ơn Chúa xuống trên mọi người khác, và tránh cho thế giới khỏi những tai ương do chính cuộc sống tội lỗi gian ác con người gây ra.

(Trích "Truyện vui, suy niệm")