Giáo xứ Vườn Chuối: nhà thờ nhỏ, trái tim lớn

WGPSG -- Vào lúc 5 giờ chiều Chúa nhật 13-9-2009, trời Sài Gòn mưa như trút nước. ĐGM Phêrô Nguyễn văn Khảm cùng một số linh mục, tu sĩ, cùng nhiều vị khách đã đội mưa, lội nước, lách mình đi vào những con hẻm chật hẹp để có thể vào được ngôi nhà thờ nhỏ mang tên Nhà thờ Vườn Chuối.

Tại đây, khác hẳn với bầu trời u ám bên ngoài, cộng đoàn dân Chúa Vườn Chuối hết sức hân hoan chào đón vị linh mục tân chánh xứ mới: Cha FX. Bảo Lộc. Thánh lễ nhận chức Chánh xứ được cử hành vào lúc 17:30 với Đức cha Phêrô, cha Hạt trưởng Sài Gòn, cha sở mới, 5 cha đồng tế, nhiều tu sĩ, và cộng đoàn giáo dân.

Sau Thánh lễ là bữa cơm liên hoan, có sự đóng góp văn nghệ tự phát của mọi giới trong giáo xứ. Đức cha Phêrô cũng đóng góp tiếng hát: “Chúa không lầm” và “Con tim đã vui trở lại.”, làm cho bầu khí liên hoan vui tươi ấm áp hẳn lên.

Sự tham dự tích cực của mọi người trong Tiệc Thánh cũng như Tiệc Agape cho thấy đây quả là một cộng đoàn đẹp.

Giáo xứ Vườn Chuối: nhà thờ nhỏ, trái tim lớn

Lược sử Giáo xứ Vườn Chuối

Năm 1954 - 1955, trong số đồng bào di cư từ Bắc vào lập nghiệp ở Sàigòn, có một số giáo hữu đến lập cư tại khu vực chợ Vườn Chuối, nay thuộc Phường 4, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Ban đầu, các tín hữu thường đi lễ Chúa Nhật tại nhà thờ Huyện Sĩ - Chợ Đũi. Theo lịch Địa phận Sàigòn 1956, Chợ Đũi là một trong 21 nhà thờ có linh mục, trước khi thành lập các giáo xứ di cư.

Sau một thời gian, một số phụ huynh nhận thấy con cái mình gặp trở ngại trong việc di chuyển để đi lễ và học giáo lý... nên giáo dân ước ao được sinh hoạt phượng tự gần nơi cư ngụ của mình hơn. Làm thế nào thoả mãn khát vọng chính đáng nầy?

Trước hết, cần họp mặt nhau để cầu nguyện và xây dựng.

Một số gia trưởng trong đó có các ông Gioan Trần Hữu Bích (+), Nguyễn Văn Ngọ, Nguyễn Văn Điều, Vũ Văn Dực (+), Vũ Quốc Tuân (+), Phạm Vĩnh Tuy, Trần Duy Hùng (+), Nguyễn Văn Hải (+), Trương Văn Giáo, Giuse Maria Trần Kim Phát tìm cách liên lạc các giáo hữu  cư ngụ tại khu vực chợ Vườn chuối - Cao Thắng.

Sự qui tụ đầu tiên diễn ra trong tháng Mân côi năm 1955. Nhà cụ Gioan Trần Hữu Bích, số 404/77 Nguyễn Đình Chiểu (trước là Phan Đình Phùng) là địa điểm hội họp đầu tiên. Ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được rước đi từng gia đình để mời gọi các tín hữu hiệp thông trong kinh nguyện dưới sự đùm bọc của Đức Mẹ. Sau một ngày lao động, các gia đình luân phiên nhau đón Đức Mẹ vào mỗi tối để cùng Mẹ ca tụng Chúa và cầu xin Chúa đáp ứng những nhu cầu của đời sống thường nhật. Chính Mẹ Maria đã liên kết những người con của Mẹ lại với nhau để dẫn đến Chúa Kitô. Nhờ đó, giáo dân ngày càng gắn bó mật thiết với nhau và với Chúa hơn. Hiệp nhất trong kinh nguyện, đồng tâm trong ý muốn xây dựng nơi thờ phượng Thiên Chúa, dù đời sống vật chất còn chật vật, các giáo dân đã chung góp tài chánh, và làm đơn xin Cha sở Chợ Đũi Carôlô Lê Văn Nhơn cho mua một căn nhà làm nhà nguyện.

Sau một thời gian cứu xét, năm 1956, Cha Sở nhà thờ Chợ Đũi đồng ý và giúp đỡ mua nhà để làm nhà nguyện cho bổn đạo. Căn nhà nhỏ đầu tiên ấy là một phần của nhà nguyện hiện nay. Bấy giờ, chỉ là một mái nhà tranh đơn sơ được chống đỡ trên các cây cột gỗ, giữa những ngõ hẻm sình lầy. Những khi trời mưa, giáo dân phải che dù, mặc áo mưa tham dự Thánh Lễ.

Ngày 14 tháng 3 năm 1957, Cha Sở mua tiếp căn nhà số 202 xóm Phú Thạnh đường Phan Đình Phùng cũ, thuộc quyền sở hữu của bà Phùng Thị Hưởng. Diện tích nhà nguyện ban đầu được nới rộng thêm 5m x 10m= 50m2 . Đây chính là 1/2 gian nhà hội hiện nay, với cửa chính hướng về hẻm 205 CMT8.

Họ Đạo nhận Đức Mẹ Hòa Bình làm danh hiệu và mừng bổn mạng vào ngày 1/1 hàng năm.

Sau đây là hình ảnh các vị chủ chăn của giáo xứ Vườn Chuối:

 

 

Nhà thờ giáo xứ Vườn Chuối hiện toạ lạc tại 199/40/6 Cách Mạng Tháng 8, Phường 4, Quận 3, TP.HCM.
Dân số Phường 4, Quận 3 (phường có đông dân cư nhất của quận): gần 24.000 người.
Giáo dân Công giáo: 1.412, Nam : 636 và Nữ :776 (tính đến tháng 6/2009).
Trong địa bàn giáo xứ có Bệnh viện Bình Dân và chợ Vườn Chuối.

Các cơ sở tôn giáo khác :
1. Chùa Phật Đà, 362/48 Nguyễn Đình Chiểu
2. Chùa Từ Minh, 43/4 Cư Xá Đô Thành
3. Phật Bửu Tự, 80A Cao Thắng
4. Chùa Huệ Quang, 524/6 Nguyễn Đình Chiểu
5. Tam Tông Miếu, 82A Cao Thắng
6. Phước Quang Tự, 353/52 Điện Biên Phủ

Một nhà thờ nhỏ bé nằm giữa nhiều ngôi chùa và cơ sở thờ phượng của các tôn giáo khác. Rất nhiều giáo dân phải gửi xe ở chùa để có thể yên tâm vào nhà thờ của Chúa để dự lễ, nên trong Thánh lễ nhận chức của cha tân chánh xứ, Đức cha Phêrô đã nhắc lại câu nói đùa: “Tại đây, không ai đến được với Chúa nếu không qua chùa!”

Cộng đoàn dân Chúa Vườn Chuối đã sống rất hài hoà với các tôn giáo bạn ở đây. Và đây cũng là môi trường rất tốt để cha sở mới, vốn là cha giáo phụ trách “Đối Thoại Liên Tôn” thể hiện chuyên môn của mình. Sống như một hạt men bé nhỏ trong một môi trường đặc biệt như thế, cộng đoàn Vườn Chuối quả đã giống như ngôi giáo đường của mình: nhà thờ nhỏ với một trái tim lớn!