“Năm linh mục”: từ 19-06-2009 đến 19-06-2010 - Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI công bố một năm đặc biệt cho các linh mục

“Năm linh mục”: từ 19-06-2009 đến 19-06-2010

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI công bố một năm đặc biệt cho các linh mục

VATICAN CITY – Ngày 16.03.2009, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã tiếp các thành viên của Bộ Giáo sĩ trong phiên họp toàn thể với đề tài: “Căn tính thừa sai của linh mục trong Giáo Hội như một chiều kích nội tại của việc thực thi ba chức năng”

Đức Thánh Cha nói: “Chiều kích thừa sai của một linh mục phát sinh từ việc trở nên đồng hình dạng theo thể thức bí tích với Chúa Kitô là Đầu. Điều này đòi hỏi linh mục phải hoàn toàn gắn bó với điều mà truyền thống Giáo Hội gọi là “lối sống tông đồ” (apostolica vivendi forma); lối sống ấy hệ tại tham gia vào đời sống mới mà Chúa Giêsu đã khai mở và các Tông Đồ đón nhận làm lối sống của mình”.

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhấn mạnh rằng “mỗi linh mục thực sự phải nỗ lực trở nên hoàn thiện. Tính hữu hiệu của sứ vụ linh mục tùy thuộc chủ yếu vào sự hoàn thiện thiêng liêng này.” Đức Thánh Cha nói: “Để giúp cho nỗ lực ấy, tôi quyết định mở một năm đặc biệt, “Năm Linh mục” từ ngày 19 tháng sáu 2009 đến 19 tháng sáu 2010. Năm nay cũng đánh dấu “kỷ niệm 150 năm ngày thánh Gioan Maria Vianney, cha sở Ars qua đời, ngài là mẫu gương thực sự của một vị mục tử chăm sóc đoàn chiên Chúa Kitô.”

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhấn mạnh đến nhu cầu “phải quan tâm đến việc đào tạo các ứng viên linh mục, việc đào tạo này phải duy trì “sự hiệp thông với Truyền thống không gián đoạn của Giáo hội.” Trong bối cảnh này, cần khuyến khích các linh mục, đặc biệt là các thế hệ trẻ, đọc các bản văn của Công đồng Vatican II một cách đúng đắn, được giải thích theo ánh sáng toàn bộ gia sản giáo thuyết của Giáo Hội.”

Đặt Chúa Giêsu làm trung tâm sẽ dẫn đến việc đánh giá đúng đắn về sứ vụ linh mục, mà nếu không có (linh mục) thì sẽ không có Thánh Thể, không có truyền giáo, không có cả Giáo Hội.

Đức Thánh Cha sẽ khai mạc Năm linh mục khi chủ sự giờ Kinh chiều ngày 19 tháng 6/2009, lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu – ngày thánh hóa các linh mục tại Đền thờ thánh Phêrô; tại đây, di hài của thánh Vianney sẽ được Đức giám mục Guy Bagnard của giáo phận Belley-Ars mang đến. Năm linh mục sẽ bế mạc vào ngày 19 tháng 6/2010, trong Cuộc Gặp gỡ Thế giới Các linh mục tại quảng trường thánh Phêrô.

Trong Năm này, Đức Thánh Cha cũng công bố thánh Gioan Vianney là bổn mạng của tất cả các linh mục trên thế giới. Ngoài ra, tập sách “Hướng dẫn dành cho các cha giải tội và linh hướng” cũng được phát hành cùng với một tuyển tập các bài viết của Đức Thánh Cha về những khía cạnh chính yếu của đời sống và sứ vụ linh mục ngày nay.

Nguồn: 
Theo VIS, CNA