Thư Mục tử về Mùa Chay 2002

 

LÁ THƯ MỤC TỬ
Mùa Chay 2002
 
 
Kính gởi : Anh em linh mục, anh chị em tu sĩ và giáo dân thuộc giáo phận thành phố Hồ Chí Minh
 
Anh chị em rất thân mến,
 
1.         Trong Đại hội vừa qua, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã gởi tới toàn thể các thành phần dân Chúa tại Việt Nam một Thư Chung, trong đó có đề cập đến gia đình một cách đặc biệt. Gia đình là rường cột của xã hội, là cái nôi của sự sống, là nhà giáo dục đầu tiên … Nhưng đồng thời, tình trạng gia đình trong hoàn cảnh xã hội ngày nay đang bị đe doạ bởi nhiều lực huỷ diệt sự sống và hạnh phúc của con người … (xem số 18), làm giảm đi khả năng hoàn thành thiên chức của gia đình. Hội đồng Giám mục cũng chọn đề tài gia đình như mối quan tâm đặc biệt cho các sinh hoạt trong năm 2002.
2.         Do đó, trong năm 2002 này, tôi mời gọi các thành phần trong cộng đoàn giáo phận cùng nhìn vào tình hình cụ thể của các gia đình để nhận thức những khó khăn cùng những thuận lợi, đồng thời tìm phương cách phát huy tình liên đới và tinh thần bác ái tương trợ trong gia đình cũng như giữa các gia đình, đặc biệt giữa các gia đình công giáo với nhau, nhằm trợ lực cho nhau trong hành trình vượt qua khó khăn thử thách và thăng tiến con người và gia đình. Tình liên đới và tinh thần bác ái tương trợ là một sức mạnh giúp cho gia đình tồn tại với những giá trị đạo đức trong nền văn hoá dân tộc và trong Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô. Thiếu sức mạnh này, gia đình trong hoàn cảnh ngày nay thật khó mà hoàn thành thiên chức cao quý của mình.      
3.         Vài nét về tình hình các gia đình công giáo trong giáo phận vào đầu năm 2002 : giáo phận gồm có 112.374 gia đình, trong đó có 10% thiếu ăn, thất nghiệp, có gần 90.000 con em đang đi học văn hoá ở các cấp và nhiều ngàn bỏ học văn hoá, có trên 60.000 đang học giáo lý và nhiều ngàn bỏ học giáo lý. Một tình hình khác của các gia đình trong thành phố nói chung : sống ở thành phố đông dân với những nhu cầu của đời sống thành thị, với những lôi cuốn, thúc đẩy sống hưởng thụ, người ta dễ quên tất cả để chạy theo đồng tiền. Mặt khác, có khi vì áp lực của cuộc sống, có khi mải lo làm ăn kiếm tiền, người ta dễ lơ là với vợ, chồng, con cái, cha mẹ. Thế là gia đình bị đe doạ từ bên trong vì thiếu sự quan tâm đến nhau. Tình trạng này có thể làm cho tình nghĩa vợ chồng phai mờ, thậm chí mai một, mỗi người đi tìm bù đắp ở bên ngoài. Con cái thiếu sự quan tâm của cha mẹ sẽ dễ đi tìm thú vui với bạn bè, rồi dễ bị lôi kéo vào con đường xấu, dễ trở nên mồi ngon cho những tệ nạn xã hội. Sự gia tăng liên tục số ly dị, số trẻ em đường phố, số những nạn nhân của tệ nạn xã hội, là một bằng chứng cụ thể và xác thực minh hoạ tình hình được nêu trên.            
4.         Đối diện với những thử thách trên, Thư Chung nhắc nhở các vị hữu trách trong các giáo xứ chú tâm giúp người trẻ chuẩn bị hôn nhân và đồng hành với các gia đình trẻ. Nhìn xa hơn, muốn cho việc chuẩn bị hôn nhân được tốt và giúp các gia đình trẻ vượt qua những khủng hoảng thường xảy ra ở những năm đầu, cần phải giúp họ từ nhỏ nhận được nền giáo dục văn hoá và đạo đức, lớn lên được trưởng thành nhân bản và đức tin. Do đó tình trạng tuổi trẻ không được học tập, không được giáo dục, lớn lên không trưởng thành, cần được khắc phục bằng nhiều cách. Cách căn bản nhất và có hiệu quả nhất trước hết là thể hiện tình liên đới và tinh thần tương trợ lẫn nhau nhằm hỗ trợ nhau trong nhiệm vụ giáo dục nhân bản và đức tin cho con em trong gia đình cũng như trong giáo xứ.                 
5.        Các gia đình công giáo trong giáo phận có đủ mọi trình độ văn hoá, có đủ mọi tầng lớp giàu nghèo. Các giáo xứ có đủ mọi kích cỡ lớn nhỏ, giàu nghèo, thành thị và thôn quê. Nhiều giáo xứ tương đối giàu đã quảng đại cứu trợ nạn nhân thiên tai, đã giúp các vùng sâu vùng xa xây dựng nhà thờ, nhà tình thương … Nhiều người thiện chí, nhất là trong giới trẻ, tích cực giúp đỡ trẻ lang thang, người nghèo khổ neo đơn, bệnh tật … Nhiều chục ngàn người tham gia vào việc tông đồ bác ái … Đó là tiềm năng về nhân lực và tài lực cần được đưa vào việc thể hiện tình liên đới và tinh thần tương trợ giữa các gia đình trong giáo phận.
6.        Trước mắt, tình liên đới và tinh thần tương trợ đó cần hướng đến một mục tiêu cụ thể : mọi con em gia đình công giáo phải được học văn hoá và giáo lý, phải được giáo dục nhân bản và đức tin. Về mặt tinh thần, các gia đình giúp nhau quan tâm giáo dục con em, quan tâm động viên chúng rèn luyện bản thân. Nên tập cho trẻ vượt qua ranh giới giàu nghèo để giao lưu với nhau, giúp nhau học tập. Trong mối tương giao này, sự cần cù của con nhà nghèo có thể thúc đẩy con nhà giàu học hành nghiêm túc hơn, biết quý thời giờ hơn, trân trọng công khó của cha mẹ hơn. Con nhà nghèo sẽ cảm thấy rằng giá trị con người không phải ở của cải vật chất, mà ở chính phẩm cách làm người. Các gia trưởng, hiền mẫu, giới trẻ, các hội đoàn và các nhóm tông đồ bác ái, hãy chú tâm tạo nhịp cầu, tạo điều kiện cho tình liên đới và tinh thần tương trợ được thể hiện, được phát huy trong các gia đình, trong giáo xứ, trong giáo phận.
7.         Về phương diện vật chất, sự tương trợ giữa giàu nghèo là điều khả thi và cần làm. Trong mùa Tết Nhâm Ngọ và Mùa Chay năm 2002 này, xin anh chị em tín hữu, gia đình tín hữu, cộng đoàn tín hữu, tiết kiệm trong chi tiêu, góp phần vào quỹ khuyến học của giáo phận. Quỹ khuyến học này cụ thể hoá tình liên đới và tinh thần tương trợ giữa người giàu và người nghèo, giữa gia đình giàu và gia đình nghèo, giữa giáo xứ giàu và giáo xứ nghèo, nhằm trợ giúp cho nhiều ngàn con em bỏ học văn hoá cũng như giáo lý được đi học, đặc biệt con em trong các quận huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh ... Sự trợ giúp dành cho các gia đình công giáo, nhưng không loại trừ gia đình ngoài công giáo. Nhóm đặc trách Quỹ học bổng Tôma-Thiện của giáo phận cần tăng cường nhân sự để có thể phối hợp với các giáo hạt liên hệ, các ban mục vụ liên hệ, để thực hiện kế hoạch tương trợ trước mắt và lâu dài. Bao thư mà tôi gởi đến anh chị em cùng với lá thư này, xin anh chị em để vào đó phần đóng góp của mình, và sau lễ Phục Sinh năm nay, vào đầu tháng 4.2002, trao lại cho cha xứ hoặc cho văn phòng Toà Giám mục.       
8.        Sự trợ giúp của anh chị em vừa là cách ăn chay đẹp lòng Chúa nhất, vừa nuôi dưỡng lòng mến Chúa yêu người của anh chị em ngày càng lớn lên, vừa làm chứng cho đạo yêu thương của Chúa. Đó còn là góp phần chu toàn ơn gọi và sứ vụ của người kitô hữu. Kính chúc anh chị em một Năm Mới an lành. Xin Thiên Chúa là Cha nhân hậu ban cho mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn dồi dào ân sủng của Người. Xin anh chị em cũng cầu nguyện cho tôi.      
 
Ngày 11 tháng 1 năm 2002
Gioan B. PHẠM MINH MẪN
Tổng Giám Mục